5 mẹo lái xe giúp phòng tránh tai nạn trong thời tiết xấu

Thời tiết xấu là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, dưới đây là một số mẹo và kinh nghiệm lái xe giúp tài xế vững vàng tay lái trong mọi tình huống.

Thời tiết xấu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, khoảng 22% số vụ tai nạn đường bộ mỗi năm là do yếu tố khí tượng. Do vậy tài xế cần làm chủ tay lái trong mọi tình huống nguy hiểm. Dưới đây là một số mẹo và kinh nghiệm lái xe mà các bác tài cần biết:

Trong sương mù

Việc lái xe trong điều kiện sương mù, giống như việc “cực chẳng đã”. Lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù có thể khiến tài xế cảm thấy bối rối vì bị hạn chế tầm nhìn. Do vậy, nếu bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù, hãy mở cửa sổ bên hông của bạn để có thể nghe thấy những gì đang diễn ra bên ngoài, từ đó có những phán đoán tốt hơn. Bên cạnh đó, nên bật các chùm sáng thấp (hay còn gọi đèn phá sương mù, đèn mắt ếch) thay vì các chùm sáng cao (đèn pha), bởi các đèn pha chỉ tạo một bóng lớn ở đầu xe mà tài xế không thể quan sát, ngay cả ở khoảng cách gần.

Lái xe trong thời tiết sương mù có thể gây trở ngại cho tài xế

Nhiều xe hơi hiện nay trang bị cả đèn sương mù phía trước và sau, có thể vận hành độc lập với đèn pha và được sử dụng khi trời mưa. Đèn sương mù có thể giúp tài xế nhìn thấy mặt đường ngay vị trí đang ngồi lái hoặc quan sát theo vạch kẻ đường một cách dễ dàng.

Trong điều kiện thời tiết trơn trượt

Khi bắt buộc phải di chuyển nên chắc chắn tình trạng lốp, hệ thống phanh, kính gạt nước của xe phải tốt. Khi di chuyển trong thời tiết xấu, lái xe nên giảm tốc độ dưới mức cho phép, tuy nhiên cũng không nên chạy xe quá chậm vì có thể ảnh hưởng đến tài xế khác.

Ngay cả khi lái xe trong điều kiện thời tiết ban ngày nếu có sương mù, tài xế cũng nên bật đèn pha sương mù để các xe khác tránh xe của mình. Với những xe không có hệ thống bó cứng phanh ABS thì tài xế cần tránh đạp gấp, vì khi đạp gấp sẽ làm bó cứng phanh và làm tăng mức độ trơn trượt. Thay vì vậy, bạn nên đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe.

Nhiều tài xế rất sợ khi phải lái xe trong đoạn đường trơn

Trong những đoạn đường xấu, sình lầy thì cách lái xe khôn ngoan nhất là bám theo một xe đi trước và lái xe theo vệt lốp của chiếc xe đó, bởi vệt bánh của xe đi trước đã dọn đường cho xe của bạn, làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên mặt đường, đỡ trơn trượt.

Lái xe trong mưa

Mưa to cũng làm giảm tầm nhìn của tài xế

Khi lái xe trong điều kiện mưa to, bạn nên tắt hết các thiết bị có thể khiến bạn xao nhãng, luôn giữ vô lăng trong suốt hành trình. Bên cạnh đó, thì bạn nên bật đèn pha trong trời mưa, ngay cả khi ban ngày. Bật đèn pha sẽ giúp bạn quan sát phía trước và xe ngược chiều tốt hơn. Hơn nữa, bạn nên chú ý lái xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác tối thiểu 25 m.

Một lời khuyên cho bạn nữa là không nên bật đèn pha sương mù phía sau, vì có thể cản trở tầm nhìn của tài xế đi phía sau bạn và nên giảm tốc độ khi vượt qua các vũng nước.

Lái xe trong mưa vào ban đêm

Lái xe vào buổi tối và trong cơn mưa đòi hỏi tài xế phải vững vàng tay lái

Nếu bạn lái xe trong điều kiện mưa lớn vào ban đêm, thì nên chú ý những hạt mưa có thể bị khúc xạ ánh sáng và có thể làm lóa mắt của bạn. Ngoài ra mưa lớn cũng có thể tạo ra một màn hình phản chiếu khi chúng được chiếu sáng. Đó là nguyên nhân tại sao bạn phải điều chỉnh đèn pha sao cho chùm sáng của chúng không hiện được lên kính xe.

Lái xe trong cơn bão bụi

Gặp những cơn bão bụi thì tốt nhất tài xế không nên di chuyển

Để lái xe trong một cơn bão bụi an toàn, các chuyên gia khuyên bạn rời khỏi đường, tắt đèn pha, sau đó đỗ sang một bên rìa đường. Nếu không những chiếc xe khác có thể lầm tưởng xe bạn với đèn chỉ hướng giao thông và có thể xảy ra va chạm.