Các bộ phận tài xế cần kiểm tra sau khi mua ô tô cũ

Khi tậu một chiếc ô tô đã qua sử dụng, các tài xế nên thực hiện những việc dưới đây nhằm đảm bảo xe hoạt động an toàn và hiệu quả:

1. Kiểm tra lốp ô tô

Bạn hãy thay lốp ô tô khi cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn

Trước hết, chủ xe cần xem lại thành lốp, ta-lông và độ mòn lốp để chắn chắn lốp xe không bị nứt. Trường hợp lốp bị chai, mòn, không còn độ đàn hồi và rạn nứt thì bạn nên thay lốp mới. Lưu ý, bạn có thể dùng thước đo chuyên dụng hay đồng xu để kiểm tra ta-lông, nhớ rằng ta-lông lốp xe không được dưới mức 1,6 mm. Tiếp đó, bạn sẽ kiểm tra độ mòn đều của lốp và loại lốp, nếu mòn không đều hay lốp khác loại thì hãy thay lốp mới nhằm tiết kiệm nhiên liệu cũng như bảo đảm an toàn.

2. Kiểm tra nước làm mát

Sau khi mua xe ô tô cũ, bạn nên tiến hành kiểm tra tình trạng nước làm mát, súc rửa két nước hay thay thế đường ống dẫn có dấu hiệu hư hỏng. Vì nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Nếu thiếu nước làm mát hoặc để chúng đóng cặn lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng việc giải nhiệt, gây nóng máy và làm hỏng động cơ.

3. Kiểm tra điều hòa, lọc gió

Tại Việt Nam, điều kiện thời tiết khá ô nhiễm và có nhiều bụi bẩn, vì vậy người lái thưởng sử dụng hệ thống lọc gió và điều hòa với cường độ cao. Do đó, bạn đừng nên bỏ qua những bộ phận này và nên tìm đến những cửa hàng uy tín để kiểm tra dàn lạnh, ga của máy điều hòa và vệ sinh lọc gió.

4. Thay dầu phanh

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm lái ô tô, dầu phanh của một chiếc xe đã qua sử dụng thường cũ và lẫn hơi ẩm. Do đó, chúng làm ảnh hưởng hiệu suất phanh và làm giảm khả năng chịu nhiệt. Bạn nên thay dầu thắng định kỳ 3 năm/lần nhằm hạn chế lượng hơi ẩm trong dầu thắng và đảm bảo sự ổn định khi điều khiển xe.

5. Dầu động cơ

Thay dầu động cơ là bước quan trọng cần làm để bảo vệ và giúp động cơ hoạt động bền bỉ, ổn định. Bạn có thể kiểm tra dầu máy bằng cách rút que thăm dầu và xem xét mức dầu động cơ dựa trên màu sắc. Khi thấy dầu màu hổ phách và lượng dầu vẫn còn đủ thì bạn không cần thay mới. Tuy nhiên, nếu dầu có màu đen hoặc lượng dầu bị hao hụt thì bạn hãy thay ngay bộ lọc mới. Bạn nên thay dầu động cơ định kỳ sau mỗi 5000-7000 km.

6. Ắc-quy

Thông thường, ắc-quy có hạn sử dụng tầm 4 năm. Nếu thấy ắc-quy không còn hoạt động tốt hoặc vượt quá thời gian quy định, bạn hãy thay ngay bình ắc-quy mới để đảm bảo an toàn.

7. Dầu hộp số

Đối với dầu hộp số, bạn hãy dùng que thăm để kiểm tra mức dầu và chất lượng của chúng. Khi thấy nhiều bọt nghĩa là dầu đã tràn, còn nghe mùi khét chứng tỏ nhiệt độ rất cao và có thể làm hỏng hộp số. Theo đó, bạn nên thêm các chất phụ gia giúp hạ nhiệt cũng như bảo vệ những bộ phận trong hộp số, đồng thời thay dầu hộp số định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

8. Vệ sinh nội thất và khoang động cơ

Nội thất và khoang động cơ thường ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn hoặc thức ăn thừa. Thế nên bạn hãy tổng vệ sinh các bộ phận này để giữ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

  • Xem thêm: 5 cách cải thiện công suất cho xe ô tô cũ