Crossover là gì? Crossover liệu có tốt hơn một chiếc SUV không?

Nếu bạn đang tìm một mẫu xe gia đình thì bạn nên xem xét một chiếc SUV hoặc Crossover. Liệu bạn có biết sự khác biệt cơ bản 2 mẫu xe này?

1. Crossover là gì?

Một chiếc Crossover SUV cũng được gọi Crossover hay CUV là một loại xe có cấu trúc khung liền khối (unibody). Crossover thường được sử dụng chung cấu trúc với xe khách, kết quả là chúng ta có một chiếc xe với nội thất thoải mái hơn, lái xe dễ dàng hơn và khả năng tiết kiệm nhiên liệụ cao hơn (về mặt lý thuyết). Tuy nhiên, do có động cơ của một chiếc Sedan nên cũng làm giảm khả năng off-road.

Hiểu theo nghĩa đơn giản: Crossover là con lai của một chiếc Sedan và một chiếc SUV khi có cấu trúc thân và khung liền nhau nhưng lại có khoang hành khách rộng đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

2. Điểm khác biệt để phân biệt Crossover và SUV chính là nền tảng

Sự khác biệt giữa hai loại này rất đơn giản: Một chiếc crossover dựa trên nền tảng của xe hơi (thường mẫu xe Sedan), trong khi một chiếc SUV sử dụng khung gầm của một chiếc xe tải. Kết quả là Crossover sử dụng kiến trúc “unibody”, có nghĩa là thân và khung liền nhau, trong khi SUV sử dụng thiết kế khung rời (body on frame). Trong trường hợp đó, thân được xây dựng tách biệt với khung.

Bên trái thiết kế kiểu khung rời (body on frame), bên phải thiết kế kiểu khung liền thân (unibody)

Trong thực tế, nhiều mẫu xe hiện đại không dùng thường xuyên thuật ngữ Crossover ví dụ như chiếc Ford Explorer hay Toyota Highlander được gọi là chiếc SUV, nhưng có cấu trúc thân liền khối. Lý do bởi cách tiếp thị và quảng cáo của các hãng xe. Điều đó có nghĩa SUV được áp dụng cho cả Crossover và SUV.

Một số bài viết liên quan đến Crossover có thể bạn quan tâm:

  • Mitsubishi Xpander Cross 2020 – MPV lai crossover ra mắt, sắp về Việt Nam
  • Sẽ có cuộc đua tam mã trong phân khúc crossover bên cạnh Honda CR-V và Mazda CX-5?

Các mẫu xe crossover thường đi kèm với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD), trong khi đó các mẫu xe SUV thường đi kèm hệ dẫn động 2 cầu (4WD).

Crossover có 4 phân khúc: Mini Crossover, Compact Crossover, Mid-Size Crossover và Full-Size Crossover.

  • Mini Crossover: Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V.
  • Compact Crossover: Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Honda CR-V, Volkswagen Tiguan, BMW X1, Audi Q2.
  • Mid-Size Crossover Subaru Forester, Hyundai SantaFe, BMW X3, Audi Q5, Mercedes-Benz GLC, Land Rover Evoque.
  • Full-Size Crossover: Audi Q7, Land Rover Range Rover, Ford Explorer.

3. Crossover liệu có thực sự tốt hơn một chiếc SUV?

Những nhầm lẫn thường gặp:

a, Liệu một chiếc Crossover có tiết kiệm nhiên liệu hơn một chiếc SUV?

Câu trả lời là không. Dù là xe tải, xe hơi, SUV hay Crossover, mọi phương tiện đều được chế tạo với mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất. Tất cả các nhà sản xuất đều muốn cắt giảm chi phí nhất có thể, vì vậy họ đều sử dụng chung một cách truyền động hiệu quả trên tất cả các mẫu xe của họ.

Điều đáng nói các mẫu Crossover được xây dựng trên nền tảng xe hơi, chúng thường đi kèm động cơ tăng áp 4 xi-lanh loại nhỏ. Có nghĩa là, theo lý thuyết mẫu xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu nếu không có hàng hóa và hành khách – nhưng khi có hàng hóa và hành khách nó phải làm việc thực sự vất vả hơn vì vậy động cơ hoạt động với công suất cao hơn.

Tóm lại, nếu lựa chọn một chiếc crossover vì nó tiết kiệm nhiên liệu hơn là sai lầm.

b, Phân vân SUV và Crossover trong cùng tầm giá, nên chọn mẫu xe nào?

Lời khuyên cho bạn nên chọn chiếc SUV, nhưng tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân cho bạn. Một chiếc SUV mang lại cảm giác rộng rãi và thoải mái hơn, đặc biệt nhà bạn có trẻ em hoặc có thêm người mới.

c, Crossover có xu hướng bán lại với giá cao hơn?

Không đúng. Những mẫu xe Crossover “ít được đánh giá cao” khi bán lại. Một vài lý do như chúng sẽ lắc lư hơn do tăng không gian nội thất và có ghế ngồi thấp hơn một chiếc SUV thông thường.