Kiểm tra, bảo dưỡng sửa chữa lò xo ly hợp của ô tô

Lò xo là một bộ phận không thể tách rời của cụm ly hợp tô tô. Lò xo được nối với nguồn lực điều khiển ly hợp thông qua bi tỳ và chính là cơ cấu trực tiếp tác dụng lực trong quá trình đóng ngắt ly hợp.

 

Các loại lò xo ly hợp và đặc tính

Có hai loại lò xo ly hợp thường gặp trên ô tô hiện nay là lò xo đĩa và lò xo trụ.

Lò xo ly hợp dạng đĩa và lò xo ly hợp dạng trụ

  • Lò xo ly hợp dạng đĩa có đặc tính là lực ép ít thay đổi khi đĩa ma sát bị mòn, lực mở bàn đạp bé hơn so với sử dụng lò xo trụ cùng chức năng. Tuy nhiên lực có thể sinh ra trong khi hoạt động bé hơn so với lò xo trụ vì vậy không thể sử dụng trên các loại xe tải lớn.
  • Lò xo trụ có đặc tính là có khả năng tạo ra lực lớn hơn trong quá trình ly hợp hoạt động. Tuy nhiên mỗi cụm ly hợp cần sử dụng tối thiểu ba lò xo trụ vì vậy phải điều chỉnh độ đồng phẳng của các đầu lò xo để đảm bảo độ ổn định trong quá trình đóng ngắt ly hợp. Bên cạnh đó lực ép bị giảm xuống đáng kể khi đĩa ma sát bị mòn.

Kiểm tra, bảo dưỡng sửa chữa lò xo ly hợp

Lò xo đĩa:

  • Cần kiểm tra độ đồng phẳng cũng như độ mòn của các đầu cánh lò xo đĩa để đảm bảo tiếp xúc đều với bi tỳ trong quá trình làm việc. Nếu có hiện tượng mòn bậc hoặc không đồng phẳng thì phải thay.
  • Kiểm tra độ đàn hồi của các cánh lò xo để đảm bảo lực ép sinh ra ổn định.

Hình ảnh lò xo đĩa có các đầu cánh lò xo bị mòn

Lò xo trụ:

  • Kiểm tra chiều dài tự do, nếu không nằm trong giới hạn cho phép thì phải thay.
  • Kiểm tra độ vuông góc, nếu có hiện tượng cong, lệch quá giới hạn cũng phải thay.
  • Và quan trọng nhất là kiểm tra độ cứng của lò xo để đảm bảo đủ lực ép tạo ra trong quá trình hoạt động.

Kiểm tra độ cứng của lò xo ly hợp dạng trụ

Cần kiểm tra cụm ly hợp cũng như lò xo ly hợp đầy đủ và theo đúng định kỳ để đảm bảo cho quá trình đóng ngắt của ly hợp hoạt động tốt và ổn định, qua đó giúp cho xe ô tô vận hành tốt.