Mua lốp xe ô tô chống ồn nào?

Một trong những tiêu chí chọn mua lốp xe ô tô của khách hàng Việt là ít ồn. Vậy đâu là loại lốp chống ồn hiệu quả, hãy cùng MicSaigon.com.vn đi tìm câu trả lời.

Nguyên nhân lốp ồn

Các rãnh của hoa lốp (ta-lông) chính là nguyên nhân dẫn đến tiềng ồn từ lốp xe ô tô. Khi xe chạy nhanh, các rãnh hoa lốp sẽ cuốn theo không khí vào các rảnh và bị nén xuống bề mặt đường. Sau khi hoa lốp rời khởi mặt đường, lúc này không khi bị nén sẽ bật ra, đồng thời tạo nên tiếng ồn. Các hoa lốp càng phức tạp thì càng ồn hơn do cuốn nhiều không khí vào rảnh hơn. Theo đó, các lốp xe ô tô có hoa lốp dạng vấu hoặc khối sẽ ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Được biết, tần suất của tiếng ồn từ lốp xe ô tô sẽ tăng tỷ lệ thuận với tốc độ xe.

Hoa lốp có nhiều hình dạng thiết kế khác nhau nên khả năng thoát nước cũng không giống nhau nhằm có thể đáp ứng các yêu cầu từ mặt đường và loại ô tô sử dụng. Cụ thể:

  • Hoa lốp kiểu vấu thích hợp với đường gồ ghề, không trải nhựa và chạy tốc độ chậm, có nhiều rảnh chạy ra mép lốp. Đây là loại lốp thường sử dụng cho xe tải hạng nặng. Ưu điểm là tạo ra lực kéo lớn, lực cản lăn cao hơn và lực trượt ngang thấp hơn. Nhược điểm là độ ồn lớn.
  • Hoa lốp kiểu dân gọc sẽ thích hợp với đường nhựa và chạy tốc độ cao, có nhiều rãnh hình chữ “chi”. Ưu điểm của loại hoa lốp này là làm giảm tối đa lực cản lăn/cản trượt ngang của tốp nhằm mang lại cảm giác lái tốt hơn và giảm tiếng ồn. Nhược điểm là khả năng kéo kém hơn hoa vấu
  • Kiểu kết hợp gân dọc và gân vấu sẽ phù hợp với cả đường nhựa và gồ ghề. Ưu điểm là giảm độ trượt ngang, đồng thời nâng cấp tính dẫn động và phanh.
  • Hoa lốp kiểu khối sẽ chia thành các khối độc lập và hợp với đường có tuyết. Ưu điểm là giảm độ trượt dài và quy dài trên các chặng đường nhiều bùn và tuyết phủ. Nhược điểm là mòn nhanh hơn gân dọc và vấu, đặc biệt là khi di chuyển trên bề mặt cứng.
  • Hoa lốp một chiều, hướng theo chiều quay với các rãnh ngang để tăng khả năng thoát nước. Đây là loại sử dụng trên bề mặt đường ướt giúp xe chạy ổn định hơn.

Mua lốp xe ô tô chống ồn nào?

Thương hiệu lốp xe ô tôNguồn gốc
BridgestoneNhật Bản
MichelinPháp
GoodyearMỹ
ContinentalĐức
Pirelli Ý
SumitomoNhật Bản
YokohamaNhật Bản
HankookHàn Quốc
Cooper TiresHoa Kỳ
MaxxisĐài Loan

Top 10 thương hiệu ô tô được ưa chuộng nhất Việt Nam

Tại Việt Nam, tốc độ giới hạn là 90 km/h, trong khi mặt đường chất lượng không cao nhiều ổ voi ổ gà. Do đó, người dùng có xu hướng lựa chọn lốp xe ô tô ít ồn. Dẫu vậy, chúng ta cần phải cân nhắc nên sử dụng loại lốp nào cho phù hợp với xe ô tô đang dùng. Thực tế, mỗi nhà sản xuất lốp cho xuất xưởng rất nhiều loại lốp khác nhau đặc trưng cho từng dòng sedan, hatchback SUV hay bán tải.

Michelin và Bridgestone đang là 2 hãng lốp khách Việt chuộng nhất hiện này. Trong đó, Michelin là lựa chọn của khu vực miền Bắc và Bridgestone là phương án của miền Nam. Tựu chung, lốp Michelin vẫn lăn bánh trên đường nhiều hơn bởi loại này êm và ít ồn hơn. Hay chạy đường trường thì lốp Bridgestone sẽ bền hơn.

Lưu ý, quan niệm của người dùng là lốp mềm thì sẽ dễ “ăn đinh” hơn là hoàn toàn sai vì mỗi loại lốp sẽ phù hợp với mỗi loại xe khác nhau. Trong đó, lốp phổ thông thông thường thì khả năng “ăn đinh” là như nhau.

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết đã đăng tải trên MicSaigon.com.vn trước đó

  • Hoa lốp có ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe ô tô?
  • Tìm hiểu về tuổi thọ của các loại lốp xe ô tô mới nhất hiện nay
  • Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô?