‘Ác mộng’ rắn chui vào xe ô tô tránh nóng ngày hè

Không ít trường hợp chủ xe ‘thất kinh’ vì trong ô tô xuất hiện vị khách ‘không bao giờ muốn mời tới’ – rắn hổ mang.

Không chỉ hấp dẫn những loại côn trùng như gián, động vật gặm nhấm như chuột, xe ô tô còn có sức ‘quyến rũ’ bất ngờ đối với loài bò sát như rắn. Thực tế thì các trang tin tức ô tô ghi nhận rất nhiều trường hợp rắn chui vào xe hơi, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng oi bức. Và tất nhiên chủ xe được một phen ‘kinh hồn bạt vía’ khi phát hiện trên xe có vị khách không mời là những loài rắn có độc như rắn hổ mang, rắn lục, rắn cạp nia…

‘Ác mộng’ rắn chui vào xe ô tô tránh nóng ngày hè

Tại sao rắn lại chui vào xe ô tô?

Việt Nam là nước nhiệt đới ẩm gió mùa, cộng thêm với mức độ ô nhiễm môi trường đáng báo động khiến cho tiết trời vào hè rất nóng nực và oi bức. Nếu như mùa hè là mùa sinh sản của côn trùng thì đây cũng là thời điểm mà các loại bò sát như rắn, rết đi ‘tránh nóng’. Đó chính là lý do khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè chúng ta thường thấy tình trạng rắn bò vào nhà. Loài bò sát này rất thích ẩn nấp ở những nơi ẩm ướt, mát mẻ như nhà kho, xó bếp, hộc để máy tính, dưới gầm giường…

Mùa hè thời tiết nóng bức, rắn rất hay tìm chỗ mát mẻ, kín đáo để cư ngụ và ô tô là ‘điểm đến’ yêu thích

Tuy nhiên, không chỉ bò vào nhà, giờ đây rắn còn chui cả vào xe ô tô để trú ngụ. Nếu như động cơ xe ô tô ấm áp và tối tăm là chiếc tổ khô ráo thì khoang nội thất bên trong xe hơi lại là chỗ trú ẩn mát mẻ trong ngày hè oi bức cho loài bò sát như rắn. Đặc biệt là đối với những chiếc xe đỗ ở vị trí có rất nhiều kênh mương, đồng, vườn tược cây cối hoặc thậm chí là di chuyển trên đường cao tốc, đi phượt núi đồi… thì khả năng có rắn xuất hiện trong xe ô tô là rất dễ xảy ra. Đó là khi chủ xe quên đóng cửa khi ra vào xe, mở nắp capô xong quên đóng lại, hoặc hạ cửa sổ xe… nên tạo cơ hội cho rắn bò vào trong xe.

Làm sao để phát hiện rắn chui vào xe ô tô?

Thật sự rất khó nhận biết về sự hiện diện của loài bò sát có ‘trình ẩn dật’ cao như rắn, nhất là khi chúng thường chọn những vị trí kín đáo, ít bị phát hiện nhất để ẩn mình. Tuy nhiên vào trời hè nắng nóng, nếu như bạn hay phải di chuyển ở những cung đường có nhiều cây cối hoặc đỗ xe ở vùng trũng, ẩm thấp thì cần đặc biệt kiểm tra thường xuyên khoang động cơ cũng như khoang cabin trước khi vào trong xe để lái. Bạn cũng có thể lấy que dài khua nhẹ vào bên trong, nếu nghe thấy có âm thanh phát ra những tiếng phì phì thì rất có thể một chú rắn đang ‘ghé thăm’ xế yêu của bạn.

Xử lý tình huống phát hiện rắn chui vào xe ô tô

Khi phát hiện ra có rắn trong xe ô tô, hãy giữ bình tĩnh và đừng vội vàng hành động. Bởi vì bạn không thể phân biệt được con rắn có độc hay không và nếu không có cách xử lý chính xác sẽ đe dọa sự an toàn của chính bản thân.

Gọi đội cứu hộ hoặc thợ bắt rắn chuyên nghiệp nếu phát hiện có rắn trong xe ô tô

Cách xử lý tốt nhất khi phát hiện ra có rắn trong xe ô tô là hãy liên hệ với đội cứu hộ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của những thợ bắt rắn chuyên nghiệp ở gần đấy.

Xử lý tình huống không may bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn, hãy nhanh chóng sơ cứu vết thương bằng cách rửa nước muối, dùng gạc băng che vết thương lại và đến ngay cơ sở y tế. Còn trong trường hợp chỉ có một mình, hãy cố gắng liên lạc với ai đó gần nhất để có thể xử lý kịp thời.

Lưu ý không cố gắng hút máu chỗ bị rắn cắn và quấn băng gạc quá chặt quanh vết thương. Ngoài ra không đắp lá, chườm đá lạnh hay bôi bất cứ loại thuốc nào lên chỗ bị thương tránh tình trạng diễn ra xấu hơn.

Cách phòng tránh rắn chui vào xe ô tô

♦ Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh xe ô tô, đặc biệt là động cơ

Việc vệ sinh xe thường xuyên không chỉ là cách chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cực hữu ích mà còn giúp xế yêu tránh được sự ‘tấn công’ của các vị khách không mời như gián, chuột hay rắn. Đồng thời khi kiểm tra, vệ sinh ô tô cũng giúp chủ xe sớm phát hiện ra những vấn đề hỏng hóc và có phương án xử lý kịp thời.

Mùi hương cây sả, sắn dây, lan tỏi, hành tăm là khắc tinh của loài rắn

♦ Hạn chế đỗ xe ở những vùng trũng, ẩm thấp

Nếu có thể, bạn nên hạn chế đỗ xe ở những vùng trũng, ẩm thấp có nhiều cây cối, bụi rậm. Trong trường hợp đỗ xe ô tô trong vườn, cần đảm bảo vị trí để xe quang đãng bằng việc dọn dẹp, phát quang các lùm cây xung quanh.

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, chủ xe có thể trồng hoặc sử dụng một số loài cây sau để xua đuổi rắn chui vào xe như cây nén (hành tăm), cây sả, cây hoa lan tỏi, sắn dây… Rắn là loài bò sát cực nhạy bén về mùi và đây là những loài cây có mùi hương mà rắn rất sợ.

♦ Luôn nhớ đóng cửa xe/cửa sổ xe

Khi ra/vào xe, bạn phải nhớ đóng cửa xe cẩn thận và tất nhiên cửa sổ xe cũng vậy nếu như không muốn tạo cơ hội cho rắn xuất hiện và làm tổ trong xế yêu.

Luôn đóng cửa xe khi ra/vào ô tô, đỗ xe nơi quang đãng để tránh rắn chui vào

♦ Nuôi chó, mèo

Chó, mèo là động vật nuôi có khả năng nhận diện rắn cực nhạy bén. Chúng sẽ giúp cho chủ nhân phát hiện ra sự hiện diện của loài bò sát nguy hiểm này để kịp thời có phương án xử lý.

Một số trường hợp rắn chui vào xe ô tô tránh nóng ngày hè

Rắn hổ mang dài 3m nằm thư giãn trên ghế xe ô tô của một người dân Trung Quốc

Rắn quyết liệt bám chặt vào kính xe ô tô

Trăn chui vào capo xe để tránh nóng ở Thái Lan

Rắn chui vào ghế ngồi trẻ em trên xe ô tô để tránh nóng

  • Trời nắng nóng, ‘tóm gọn’ các bí kíp đề phòng nổ lốp xe ô tô
  • Điểm qua những tấm che nắng ô tô hot nhất hè 2018