Những biện pháp phòng tránh bệnh COVID-19 cho các bác tài xế

Dù có những tín hiệu tích cực trong nỗ lực giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra, nhưng hiện nay vẫn chưa có vắc-xin giúp phòng ngừa bệnh.

Triệu chứng phổ biến

Đây là những triệu chứng cơ bản giúp nhận biết sớm bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới gây ra:

Dấu hiệu đâu tiên “KHÓ THỞ”: Triệu chứng đầu tiên mà các bệnh nhân thường cảm thấy đầu tiên là “khó thở” như bị ngạt mũi, cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực. Nguyên nhân chính là bệnh COVID-19 gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian ngắn.

Dấu hiệu thứ 2 “HO NHIỀU”: Các triệu chứng thường có đặc điểm giống các bệnh cảm cúm hoặc các bệnh theo mùa thông thường như đau họng, chảy nước mũi, khản họng.. khiến người bệnh cảm thấy chủ quan. Và nếu điều trị trực tiếp tại nhà không khỏi sẽ gây nên những chuyển biến xấu như làm hỏng phế quản và các cơ quan khác.

Dấu hiệu thứ 3 “SỐT”: Một triệu chứng phổ biến khác mà người bệnh thường gặp phải là sốt. Mức độ sốt cũng khác nhau tùy thuộc vào từng người và từng thời điểm trong ngày.

Biện pháp phòng tránh cho các bác tài xế

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Đầu tiên và quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ như luôn đeo khẩu trang đúng cách, chuẩn bị nước rửa tay khô.

Giữ khoảng cách với các hành khách, ít nhất từ 1m, tốt hơn bạn nên chuẩn bị một găng tay mỏng khi nhận tiền, hoặc nhận đồ từ hành khách. Không đứng gần với các hành khách có dấu hiệu ho, sổ mũi, hắt hơi.

Thường xuyên khử trùng, lau chùi các khoang nội thất như ghế ngồi hành khách, rèm cửa, kính, sàn xe, tay nắm cửa..

Bật điều hòa ở nhiệt độ trên 26 độ C

Virus Corona thường khó phát triển trong môi trường nhiệt độ từ trên 26 độ C. Do vậy, tài xế luôn đảm bảo không khí luôn lưu thông thông thoáng và đủ ấm trong xe ôtô. Không để nhiệt độ quá lạnh và bí vì đây là môi trường lý tưởng cho virus phát triển và lây lan. Bật chế độ điều hòa lấy không khí từ trong ra để luôn đảm bảo có môi trường không khí sạch trong xe hơi.

Vệ sinh ô tô sạch sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Đừng chạm tay vào mặt

Nên nhớ rằng virus Corona không lây qua đường không khí mà chủ yếu tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt, chất thải của người bệnh. Do vậy bạn nên tránh sờ tay lên mặt, khẩu trang, miệng, mũi vì có thể bị lấy bệnh trực tiếp. Sau một ngày làm việc bạn nên thay quần áo mới và giặt quần áo thường xuyên.

Không chở động vật hoang dã

Từ chối vận chuyển các loại động vật hoang dã lên xe vì các loại động vật này có thể là nơi trú ngụ của các mầm bệnh, không chỉ các loại virus chết người mà còn có khả năng chứa các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang cho hành khách

Không những bảo vệ cho bản thân, mà bạn cũng nên chuẩn bị sẵn nước rửa tay và khẩu trang cho hành khách. Sau khi nhận, trả khách khách thì bạn cũng nên đeo khẩu trang và rửa tay. Không nên nói chuyện quá nhiều trong lúc lái xe.

(Nguồn ảnh: Internet)