Những yếu tố quyết định tuổi thọ của bình ắc quy ô tô

Có thể nói, ắc quy là bộ phận rất quan trọng trong động cơ xe ô tô. Tuổi thọ của ắc quy được quyết định bằng rất nhiều yếu tố mà người sử dụng cần biết để tránh trường hợp bị chết ắc quy dọc đường.

 

Tuổi thọ của bình ắc quy ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, trong điều kiện sử dụng bình thường bình ắc quy có thể hoạt động được trong khoảng 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ắc quy lại chỉ hoạt động được trong thời gian ít hơn, thậm chí là dưới 3 năm. Tuổi thọ của ắc quy kéo dài được bao lâu là dựa vào những yếu tố sau đây:

1.Điều kiện thời tiết

Nguyên lý hoạt động của ắc dựa trên sự phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình này. Như vậy, khi xe đỗ lâu ở dưới trời nắng nóng, tuổi thọ của ắc quy sẽ bị rút ngắn nhanh chóng giống như pin hay các thiết bị điện tử, đồ dân dụng khác.

Trong điều kiện bắt buộc phải để xe ô tô ở ngoài trời, chủ xe nên chọn những chỗ có bóng râm mát, hoặc dùng bạt để che phủ cách nhiệt. Điều này không chỉ bảo vệ ắc quy xe của bạn mà còn giúp sơn xe của bạn chống bạc màu.

2.Điều kiện bảo dưỡng

Không chỉ riêng gì ắc quy mà cả những bộ phận khác của xe nếu được bảo dưỡng định kỳ và đúng cách sẽ tăng tuổi thọ lên rất nhiều. Đặc biệt với ắc quy nước, lái xe cần bổ sung nước đúng thời điểm, nếu để nước trong bình bị cạn sẽ khiến các lá cực tan ra và ắc quy sẽ bị chết. Kể cả sau đó bạn bổ sung nước thì ắc quy cũng không thể phục hồi lại được.

Trong điều kiện được bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách, ắc quy xe ô tô của bạn có thể được tăng tuổi thọ còn nhờ vào cơ hội phát hiện các nguy cơ trục trặc sớm hơn. Có những lỗi như dẫn điện kém do lỏng điện đầu tiếp xúc, sùi đầu cực của bình khiến bình không được sạc thường xuyên và nguồn điện cũng không được đảm bảo để cung cấp cho các hệ thống trên xe nếu được phát hiện sớm sẽ có thể khắc phục được để kéo dài thêm tuổi thọ cho ắc quy.

Ngoài ra, chủ xe cần phải dùng mỡ để bảo vệ các đầu cực ngay sau khi kiểm tra và bảo dưỡng tránh ăn mòn về sau.

3.Thói quen lái xe

Nhiều người thường nghĩ trong điều kiện phải di chuyển trên lộ trình ngắn và thường xuyên tắt máy xe để có thể tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, để ắc quy có được tuổi thọ lâu nhất khi được sạc đầy điện trước khi sử dụng. Như vậy, ô tô cần được vận hành liên tục và bình thường trong khoảng thời gian trên 20 phút nếu hệ thống sạc không có sự cố. Nếu xe thường xuyên đi với lộ trình ngắn mà tắt máy đi rồi khởi động lại, tuổi thọ của ắc quy cũng bị giảm đi rất nhiều.

Đề phòng ắc uy bị yếu

Có nhiều khi dù xe ô tô vẫn được chạy thường xuyên nhưng lại bị yếu đi hoặc không khởi động được xe. Lý do bởi lái xe quên tắt đèn khi đỗ xe trong garage hoặc mải mê nghe nhạc quá lâu,…Để phòng tránh được tình huống xấu này xảy ra, lái xe cần trang bị cho mình bộ dây câu bình ắc quy và sử dụng bình ắc quy dự phòng hoặc có thể nhờ xe nào đó có hệ thống điện hoạt động tốt.

Sau đó dùng dây câu đấu các đầu cực của ắc quy trên 2 xe hoặc xe của mình với ắc quy dự phòng. Khi đấu như vậy, lái xe chú ý đấu đúng cực âm với cực âm, cực dương với cực dương, nếu đấu nhầm giữa các cực có thể dẫn tới trường hợp bị cháy nổ. Ngay khi nạp được chút điện cho ắc quy, lái xe hãy nhanh chóng khởi động và mang xe đến garage gần nhất để kiểm tra và xử lý sớm.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, MicSaigon.com.vn hi vọng độc giả sẽ có thêm những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô về ắc quy của bạn, giúp ắc quy kéo dài tuổi thọ lâu nhất và tiết kiệm về mặt chi phí cho bản thân.