Quy trình tự thay má phanh ô tô tại nhà

Thực tế, công việc thay thế má phanh mới không khó khăn đến mức bạn luôn phải đưa xe ra tiệm để làm.

 

Chỉ cần chú ý một chút, bạn cũng có thể tự lắp má phanh mới 1 cách dễ dàng, với vài dụng cụ đơn giản và chút thời gian rảnh. Ngoài ra, việc tự thay má phanh cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

Quy trình tự thay má phanh ô tô tại nhà

Dụng cụ cần thiết

Để thực hiện thay má phanh tại nhà, bạn cần có các dụng cụ như sau:

– Đội nâng xe và đội chết: làm nhiệm vụ nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay má phanh

– Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: để mở và siết tắc kê bánh xe chắc chắn

– Cờ lê mở cụm piston

– Một đoạn dây dù: dùng để treo cụm piston

– Cảo ép piston: ép piston trong quá trình thay má phanh

Khi đã có đầy đủ các vật dụng trên, bạn hãy mở bánh xe cần thay má phanh.

Tháo bánh xe

Trước hết, bạn phải cho xe đậu một lúc, sau đó nương theo độ nặng và độ bám của lốp để nới lỏng đai ốc, tắc-kê của bánh xe cần thay má phanh. Tiếp đó, nâng bằng đội lên và dùng đội chết để giữ xe cao hơn trong quá thay má. Bình thường, các mẫu xe Châu Á thường dùng tắc kê 21 trong khi xe Mỹ dùng tắc kê 19 và xe Đức là 17.

Mở cụm piston thắng

Tiếp đó, bạn tháo cụm piston thắng để tháo má phanh. Ở sau của kẹp phanh có 2 bu-lông ắc thắng bọc cao su. Lúc này, bạn phải tháo 2 bu-lông và dùng vít nậy cụm piston đó ra khỏi cụm phanh. Cần chú ý tháo xong thi phải dùng dây cột và treo piston sang bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hỏng ống dầu.

Tháo má phanh cũ

Khi mở cụm piston thắng xong, bạn hãy tháo má phanh cũ và thay bằng má phanh mới. Cần quan sát thứ tự lắp má phanh và phe cài của má phanh cũ để khi lắp má mới không bị nhầm.

Thay má phanh mới

Khi bỏ má phanh cũ ra bạn phải thay má phanh mới theo đúng dòng và lắp cho đúng vị trí như ban đầu.

Ép piston phanh

Má phanh mới không mòn nên sẽ khó ráp vào vị trí piston cũ, lúc này phải đưa piston về vị trí ban đầu. Cụ thể, bạn dùng cảo piston và nén piston trở lại vị trí ban đầu làm sao để nó khớp với phanh và má phanh mới nhất. Cụ thể, hãy ép piston cho đến khi cảm giác cứng tay.

Lắp lại cụm piston và bánh xe

Kết thúc việc nén piston phanh, bạn có thể lắp lại cơ cấu phanh như cũ, tra dầu vào bu-lông ắc thắng. Cuối cùng, bạn lắp lại bánh xe, hạ đội kê và siết tắc kê bánh xe. Ngoài ra, cần phải nhồi phanh bằng cách đạp phanh cho tới khi thấy áp suất đủ.

Cần chú ý là công việc tự thay má phanh chỉ nên tự thực hiện với các mẫu xe du lịch đơn giản. Với các xe thể thao, xe sang có hệ thống phanh phức tạp thì nên đem xe đến đại lý chính hãng để tránh các vấn đề mất an toàn phát sinh.

Nguồn: Danhgiaxe