Tất tần tật mẹo khử mùi hôi trên ô tô

Mùi nôn trớ, mùi thú cưng hay thậm chí là mùi hải sản còn vương lại trên xe hơi của bạn đều sẽ có biện pháp khử sạch riêng biệt và hiệu quả.

Đánh bay mùi nôn trớ

Di chuyển bằng ô tô thực sự là cực hình đối với những người say xe. Tuy nhiên, việc lái một chiếc xe có mùi nôn trớ cũng là điều vô cùng khủng khiếp. Để xử lý loại mùi hôi bám dai dẳng và nồng nặc này, chủ xe bên cạnh việc dọn dẹp, cần phải thực hiện các thao tác sau:

  • Nếu trời nắng, mở toàn bộ các cửa xe và dùng quạt cây thổi hết không khí còn ngưng đọng lại bên trong. Sau đó, xịt một ít dầu thơm vào cửa gió điều hòa và bật ở mức cao nhất khoảng 5 phút.
  • Nếu trời ẩm thấp, dùng bã chè hoặc bã cà phê chà lên vùng dấu vết của nôn trớ. Khi mùi vẫn không thể đánh bay hoàn toàn; hãy sử dụng đến các nguyên liệu dứa, lá dứa hoặc đốt bột hương trầm, nến thơm để khử mùi hiệu quả mà không tạo nên hỗn hợp mùi khác khó chịu hơn. Chú ý, khi đốt nên hay bột hương, chủ xe cần ngồi trên xe theo dõi để tránh hỏa hoạn.

Khử sạch mùi hải sản

Mùi hôi không kém phần nan giải chính là mùi thức ăn hải sản, đặc biệt là khi mùi không nhanh chóng được giải quyết và kéo dài nhiều ngày trên xe. Đối với tình cảnh này, chủ xe cần thực hiện công đoạn vệ sinh kỹ càng hơn.

Theo kinh nghiệm chăm sóc ô tô, điều đầu tiên cần làm là tháo ghế xe – nơi bị rò rỉ nước hải sản tươi sống. Sau đó, tháo thảm sàn hay tấm lót trong cốp xe để tiến hành xử lý bằng hóa chất sau đó đem phơi khô ngoài nắng. Ở các khu vực nội thất khác cũng bị nhiễm mùi như trần xe, bệ đặt tay, ghế xe…; tốt nhất bạn hãy mở cửa và phơi nắng lâu nhất có thể để mùi hôi dịu đi. Trung bình, công đoạn sẽ phải lặp đi lặp lại 2-3 lần và kéo dài vài ngày mới có thể đạt hiệu quả.

Trong trường hợp không thể đánh bay mùi tuyệt đối, hãy sử dụng đến than hoạt tính hay hạt cà phê vừa rang để cải thiện không khí trên xe. Ngoài ra, nếu cần thiết, bạn có thể thay mới lọc gió điều hòa vì nhiều khả năng, mùi hôi hải sản đã bám trên bộ phận này.

Loại bỏ mùi từ vật nuôi

Mùi hôi từ thú cưng là loại mùi rất khó nhận thấy bởi chính người chủ nuôi dưỡng. Vì vậy, nếu đã có ai đó phàn nàn về mùi hương này, bạn hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử lí để đem lại không khí dễ chịu cho khoang lái.

Bên cạnh việc lau sạch vùng nhỏ dãi hay vùng thú cưng “đi vệ sinh” trên xe, bạn cần sử dụng máy hút bụi để hút sạch lông chó mèo vương vãi và tạo mùi. Sau đó, đem giặt sạch thảm lót sàn xe và tiến hành lau chùi các bộ phận khác như điều hòa, ghế ngồi, cabin lái bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Trong trường hợp phải xử lý tạm thời khi chó mèo “giải quyết nỗi niềm” trên xe, chủ xe hãy lưu ý đến các mẹo sau:

  • Dùng khăn giấy hút ẩm bề mặt vị trí mà vật nuôi vừa đi vệ sinh lên
  • Thấm khăn ướt lau sạch vị trí vật nuôi đi vệ sinh sau đó làm khô bằng quạt, máy sấy hoặc máy hút bụi
  • Rắc bột banking soda hoặc một ít phấn rôm lên trên để vừa hút ẩm vừa khử mùi

Sau cùng, nếu các loại mùi hôi vẫn cứng đầu và không chịu bay sạch, bạn cần đưa xe đến các gara ô tô để vệ sinh. Ngoài ra; túi thơm có chứa vỏ chanh, vỏ cam, sả, quế cũng là vật dụng hữu ích để mang đến mùi hương thơm mát, tinh khiết cho khoang lái của xe.