Thợ sửa ô tô móc túi khách hàng bằng cách nào?

Đừng vội nghe theo toàn bộ lời khuyên thay thế, sửa chữa của các kỹ thuật viên tại garage để tránh tiền mất tật mang cho chiếc xe hơi của bạn.

Đừng vội tin vào lời khuyên của các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

Đa phần các tài xế mới sẽ đặt niềm tin hoàn toàn vào đội ngũ kỹ thuật của các garage chăm sóc – bảo dưỡng ô tô. Vậy nhưng, về bản chất, trung tâm dịch vụ xe hơi chính là cơ sở kinh doanh và bằng cách này hay cách khác, họ sẽ cố gắng để thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

Dưới đây là một số chiêu trò móc túi mà những người dùng ô tô ít kinh nghiệm cần đề phòng gặp phải.

1. Thay dầu xe càng sớm càng tốt

Thay dầu xe là một trong những hạng mục bảo dưỡng xe cơ bản nhất. Khi mang xe đến các trung tâm dịch vụ, không ít nhân viên tại đây sẽ khuyến khích khách nên thay dầu ô tô sớm nhất có thể, sau mỗi 5.000 km vận hành. Lý do được đưa ra là bởi dầu để lâu xe nhiễm bẩn và gây hư hại cho động cơ.

Thay dầu xe sau chu kỳ 12.000 km nếu xe không vận hành ở điều kiện môi trường khắc nghiệt

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lâu năm trong ngành khuyên rằng, người dùng không nên quá lo lắng về việc thay mới dầu nhớt. Bởi chu kỳ phù hợp để thay dầu xe là 12.000 km vận hành, thậm chí đến 16.000 km nếu không thường xuyên di chuyển ở những vùng ngập lụt hay dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cùng với đó, đối với những dòng xe hơi ngày nay, dầu thường bị đốt cháy và bốc hơi nên hiếm khi có hiện tượng dầu bị bẩn. Thay vì chú tâm loại bỏ lượng dầu cũ, bạn nên đều đặn kiểm tra mức dầu còn lại trong xe. Đồng thời, bạn chỉ cần mua dầu mới thêm vào cho lượng thiếu hụt trước khi thay mới hoàn toàn.

2. Thay mới bình ắc-quy

Tiếp tục kiểm tra các bộ phận động cơ, thợ sửa chữa sẽ nhắc nhở khách hàng cần thay bình ắc-quy mới. Trên thực tế, ắc-quy có tuổi thọ rất lâu và vấn đề lớn nhất đối với trang bị này thông thường xuất phát từ dây nối.

Vệ sinh kỹ lưỡng các điện cực trước khi thay thế ắc-quy ô tô

Sau một thời gian, các điện cực bị gỉ sét gây cản trở quá trình truyền tải điện năng từ ắc-quy đến hệ thống máy móc và làm giảm đi hiệu quả ban đầu. Do đó, người dùng có thể vệ sinh các điện cực để khắc phục hoặc thử nạp lại ắc-quy thay vì loại bỏ nó đi.

Trong trường hợp phải thay mới, khách hàng cũng đừng quên kiểm tra thời gian xuất xưởng của sản phẩm để tránh ắc-quy đã lưu kho quá lâu. Từ đó, thời gian sử dụng thực tế trên xe cũng sẽ giảm đi đáng kể.

3. Hỏng đèn báo động cơ

Đèn báo động cơ có thể sáng vì nhiều nguyên nhân đơn giản

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đèn báo động cơ sáng là do việc nắp bình xăng đóng không đủ chặt. Khi đó, oxy từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào theo đường dẫn xăng và khiến đèn kiểm tra động cơ sáng.

Để xử lý tình trạng này trước khi phải mang xe đến các trung tâm dịch vụ, bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng nắp bình nhiên liệu của ô tô.

4. Thay thế má phanh

Có thể thay má phanh ô tô sau 3-5 năm liên tục sử dụng

Tiếng rít phát ra mỗi lần sử dụng phanh xe không chỉ khiến lái mới khó chịu mà còn lo lắng nghĩ đến việc phải thay thế bố phanh mới. Tuy nhiên, người dùng cần biết rằng, tình trạng này xuất phát từ lớp gỉ sét của bộ phận này. Do đó, trong nhiều trường hợp, chủ xe chỉ cần làm sạch và tận dụng tốt má phanh hiện có.

5. Động cơ xe cần sử dụng thêm phụ gia

Nhiều kỹ thuật viên của garage vẫn khuyên khách hàng nên bổ sung các loại phụ gia cho bình xăng, động cơ hoặc hệ thống dẫn động để xe có thể hoạt động ổn định hơn. Điều trái ngược là, sau khi ‘thêm thắt’ phụ gia, người dùng có thể sẽ phải chi trả nhiều hơn cho các vấn đề phát sinh.

Do đó, theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, bạn chỉ cần bảo dưỡng đúng định kỳ và không cần phải sử dụng đến bất kỳ hoạt chất phụ trợ nào để giữ sức vận hành bền bỉ cho xe.

6. Đảo lốp xe

Đánh dấu vị trí các lốp xe để đề phòng trường hợp đảo lốp

Đảo lốp sau quá trình chăm sóc xe hơi là tình huống không hiếm gặp tại các garage sửa chữa. Vì vậy, để hỗ trợ các kỹ thuật viên không bị ‘nhầm lẫn’, người dùng nên đánh dấu vị trí lốp bằng ký hiệu riêng và kiểm tra lại sau khi xe hoàn thiện.

7. Bảo dưỡng xe miễn phí

Là một chiêu bài hút khách, nhiều đại lý ô tô thường tổ chức các đợt kiểm tra xe miễn phí cho khách hàng. Tiếp đó, sau khi kiểm tra xe, kỹ thuật viên sẽ liệt kê hàng loạt vấn đề chiếc xế cưng của bạn gặp phải và thậm chí có xu hướng nghiêm trọng hóa vấn đề đối với những tài xế mới chưa có kinh nghiệm.

Như vậy, chi phí kiểm tra xe không phải trả, nhưng người dùng sẽ phải chi tiền cho những vấn đề phát sinh khác, chưa kể hao tốn khá nhiều thời gian chờ đợi. Do đó, khách hàng chỉ nên mang xe đi làm dịch vụ khi có vấn đề thực sự.

8. Sử dụng dịch vụ không cần thiết

Ngoài ra, khi đã nằm trong tầm ngắm của các chủ kinh doanh, bạn rất dễ nhận được loạt lời khuyên về thay mới nước làm mát hay căn chỉnh hệ thống lái. Cần lưu ý, theo ý kiến của chuyên gia, các hệ thống này chỉ phải bảo dưỡng sau khoảng 160.000 km vận hành.