Tự rửa ô tô tại nhà có thể khiến xe dễ hỏng hơn?

Tự rửa ô tô tại nhà có thể giúp chủ xe tiết kiệm được một khoản chi phí nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến xe dễ bị tổn hại hơn nếu thực hiện không đúng cách.

Tiết kiệm chi phí, dễ dàng theo dõi tình trạng xe là những lý do khiến nhiều chủ xe quyết định tự rửa ô tô tại nhà, thay vì mang xe tới gara. Tuy nhiên, nếu rửa không đúng cách, chủ xe sẽ còn khiến chiếc xe của mình trở nên dễ hỏng và cũ hơn trông thấy. Dưới đây là những sai lầm mà các chủ xe thường mắc phải khi tự rửa ô tô tại nhà.

1. Không sử dụng nước rửa xe chuyên dụng

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, để đảm bảo xe giữ được màu sơn gốc càng lâu càng tốt qua quá trình sử dụng, nhà sản xuất luôn khuyến cáo các gara phải sử dụng nước rửa chuyên dụng dành cho ô tô. Nước rửa chuyên dụng không chỉ có chức năng làm sạch vết bẩn trên ô tô một cách nhanh chóng và hiệu quả mà còn bảo vệ giúp bảo vệ sơn xe, giữ nguyên độ bóng và bền màu cho ô tô.

Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng am hiểu về việc này. Có rất nhiều chủ xe rửa xe tại nhà nhưng sử dụng bột giặt pha loãng, nước giặt hoặc nước rửa chén để rửa ô tô. Việc sử dụng các loại nước rửa không chuyên dụng sẽ đi kèm với khả năng ăn mòn, tính tẩy cao và có thể khiến ô tô nhanh chóng bị bạc màu, mất độ bóng dần theo thời gian.

2. Lau bề mặt xe bằng khăn lau cũ

Hầu hết, khi tự rửa xe tại nhà để tiết kiệm chi phí thì nhiều chủ xe thường tận dụng những mảnh khăn lau cũ để làm khăn rửa xe. Việc này là sai lầm bởi những chất liệu khăn không phù hợp có thể khiến xe bị xước sơn hoặc xước kính. Thực tế, công đoạn rửa xe cũng cần khăn lau rửa chuyên dụng. Loại khăn này thường được làm bằng sợi microfiber kết cấu mềm, có khả năng thấm hút tốt, tẩy sạch hiệu quả, không gây trầy xước và không để lại bụi vải sau khi lau.

Thêm vào đó, chủ xe cũng không nên chỉ sử dụng một khăn để lau toàn bộ các vị trí trên bề mặt xe. Chẳng hạn, khăn lau bề mặt ngoại thất không thể dùng để lau kính hoặc lau mâm xe, khăn lau cabin không thể dùng để lau kính xe.

3. Dùng vòi phun áp lực quá mạnh

Các cơ sở rửa xe uy tín, chất lượng luôn biết cách lựa chọn mức độ áp lực của vòi phun nước rửa xe phù hợp để tránh tổn hại cho lớp sơn ngoại thất xe và tình trạng nước rò rỉ vào khoang động cơ. Tất nhiên, cũng không loại trừ một số cơ sở, vì muốn làm thật nhanh mà thực hiện cách này khiến lớp ngoại thất xe bị tổn hại.

Khi rửa xe tại nhà, không phải chủ xe nào cũng hiểu được tầm quan trọng của vòi phun. Khi vòi phun có áp lực quá mạnh, nước sẽ dễ dàng bị rò rỉ vào khoang động cơ, có thể gây chập điện tại các mối nối. Bên cạnh đó, vòi phun áp lực quá mạnh sẽ khiến lớp sơn bị tổn hại.

4. Rửa xe từ dưới lên trên

Các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe khuyến cáo nên rửa xe từ trên xuống dưới và rửa từng bộ phận. Thực tế, có rất nhiều người thực hiện ngược lại vì phần dưới luôn vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phần dưới xe là phần có mức độ bẩn cao nhất vì tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, cát bụi trên mặt đường.

Khi rửa từ dưới lên trên thì các chất bẩn bám vào khăn lau có thể theo khăn lau dịch chuyển đến các vị trí phía trên ít bẩn hơn, khiến xe dễ bị xước do những hạt cát sỏi nhỏ. Trong khi đó, nếu chủ xe rửa từ trên xuống dưới thì lại dễ dàng rửa trôi toàn bộ các chất bẩn trên xe.

5. Rửa xe dưới trời nắng

Khi rửa xe dưới trời nắng, những vết bẩn đang cọ rửa trên bề mặt xe sẽ dễ dàng khô lại nhanh chóng, buộc người rửa phải rửa lại. Nếu chủ xe kỳ cọ quá mạnh hoặc dùng vòi phun áp lực quá mạnh có thể khiến xe bị trầy xước, mất thẩm mỹ.

Đặc biệt, khi các chất tẩy rửa trên xe chưa được gột sạch thì dưới trời nắng gắt sẽ dễ bị khô nhanh chóng, tạo thành những vết ố và khiến xe mất đi độ bóng nhanh chóng. Do đó, nếu muốn rửa xe tại nhà, chủ xe cần lựa chọn những nơi râm mát hoặc có mái che để bảo vệ cho chiếc xe của mình.

6. Không che chắn khi rửa khoang động cơ

Khoang động cơ là nơi có độ bám bẩn cao do quá trình sử dụng khiến vị trí này bám bụi và dính dầu mỡ máy. Việc vệ sinh khu vực này không hề đơn giản bởi nếu không cẩn thận, người rửa có thể vô tình làm hư hại đến động cơ xe và chi phí sửa động cơ thì không hề rẻ.

Nếu bắt buộc phải vệ sinh khu vực này tại nhà, chủ xe cần phải bịt các mối nối dây điện bằng băng keo chuyên dụng chống nước để tránh trường hợp nước chảy vào vị trí này dẫn đến chập điện. Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần kiểm tra nắp che chắn các cực của ắc quy trước khi rửa, nếu không đảm bảo an toàn thì nên tạm thời ngắt kết nối.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng vòi xịt áp lực cao mà thay vào đó là dùng các loại bàn chải để kỳ cọ những vị trí hẹp, sau đó lau bằng khăn sạch để tránh tình trạng nước rò rỉ vào các vị trí này.

Như vậy, nếu không có đầy đủ các kiến thức thì việc tự rửa xe tại nhà có thể khiến chiếc xế cưng của bạn dễ bị tổn hại hơn. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ, thay vì tiết kiệm một chút chi phí thì các gara ô tô uy tín và chất lượng luôn là điểm đến để bảo vệ xe của bạn tốt hơn.