Để nuôi ô tô ở Việt Nam cần có thu nhập bao nhiêu?

Để có thể sở hữu và sử dụng xe hơi, người dùng cần có mức thu nhập gấp ít nhất khoảng 4-5 lần chi phí nuôi xe hàng tháng. Vậy chi phí tung bình để nuôi một chiếc xe bình dân hàng tháng là bao nhiêu?

Giá ô tô tại Việt Nam nhìn chung vẫn ở mức quá cao so với thu nhập của người dân. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang ở mức khoảng 2.500 USD trên một năm (theo thông tin cập nhật của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF). Vậy để mua một chiếc xe mới cỡ nhỏ có giá khoảng 400 triệu thì phải cần tới gần 10 năm không ăn tiêu. Tuy nhiên, hiện tại, việc sở hữu ô tô đã dễ hơn nhiều khi các dịch vụ vay mua trả góp đnag nở rộ. Nhưng mua được xe đã khó, nuôi xe còn khó khăn hơn nhiều.

Một chiếc xe cỡ nhỏ có giá 400 triệu gấp gần 10 lần mức thu nhập bình quân của người Việt

Để nuôi xe hơi ở Việt Nam, người dùng cần trả các loại chi phí như xăng, dầu, bãi đỗ xe, rửa xe, bảo dưỡng, sửa chữa, phí cầu đường, … Bên cạnh đó là những khoản chi phí không tính theo hàng tháng mà tính nạp một lần trong năm như bảo hiểm, bảo trì đường bộ, đăng kiểm, hoặc chi phí khấu hao xe.

Cụ thể hơn, chi phí nuôi một chiếc ô tô chia làm hai loại bao gồm: chi phí cố định (chi một lần hoặc một năm một lần) và chi phí lưu động (chi hàng tháng).

Các khoản phí cố định bao gồm phí trước bạ, đăng kiểm, biển số, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc bắt buộc. Những khoản tiền này, người dùng phải trả ngay khi mua xe hoặc trả hàng năm.

Chi phí khấu hao xe là thứ lấy tiền ra khỏi túi bạn hàng tháng một cách vô hình

Chi phí khấu hao giá trị xe cũng được tính một cách tương tự, ví dụ một chiếc Toyota Camry có giá 1,3 tỷ đồng, sau 5 năm (60 tháng) sử dụng bán lại ở mức khoảng 1 tỷ đồng, chi phí khấu hao xe hàng tháng sẽ là 300/60, khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng.

Chi phí cố định là thứ đang lấy tiền ra khỏi túi bạn hàng tháng một cách vô hình mà bạn không trực tiếp nhìn thấy. Chi phí cố định không ảnh hưởng đến dòng tiền chi tiêu hàng tháng của người dùng mà ảnh hưởng đến tài khoản tích lũy về lâu dài.

Những khoản phí thường thấy thuộc chi phí lưu động bao gồm: xăng, dầu, rửa xe, gửi xe, phí cầu đường, bảo dưỡng, sửa chữa, … Phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau và mức độ sử dụng khác nhau của mỗi người dùng.

Dưới đây là bảng thống kê các khoản chi phí lưu động trong một tháng được chia sẻ thực tế từ một người dùng xe Kia Forte:

Chi phíTần suất/thángSố tiền (VND)
Xăng1.000 Km2.000.000
Rửa xe4 lần200.000
Gửi xeNhà và cơ quan1.500.000
Phí cầu đườngThỉnh thoảng đi xa300.000
Bảo dưỡng, sửa chữa phát sinh500.000
Tổng4.500.000

Như vậy, nếu chỉ tính riêng khoản phí lưu động hàng tháng, người dùng nói trên đã phải bỏ ra một khoản tiền khoảng 4,5 triệu đồng để nuôi chiếc Kia Forte.

Một trường hợp khác được chia sẻ từ chủ nhân của một chiếc xe Mazda 3 sau một năm sử dụng kể từ khi mua mới chi hết các khoản tiền như sau:

Chi phí một năm sử dụng Mazda3 1.5 đời 2018

Cụ thể, trong một năm sử dụng, người dùng nói trên đã lắp thêm một số phụ kiện hết tổng chi phí khoảng 8,5 triệu đồng. Tổng tiền đổ xăng A95 trong cả năm hết 12,135 triệu đồng, phí gửi xe cố định hàng tháng (12 tháng) tiêu tốn hết 22,7 triệu, và phí gửi xe ngoài phát sinh hết khoảng 1 triệu. Ngoài ra, tiền rửa xe trong một năm qua cũng tiêu tốn hết 730.000 đồng, bao gồm cả rửa ngoại thất và một số dọn cả nội thất.

Xe mua mới nên được hãng tặng hai năm bảo hiểm thân xe và một năm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Tiền bảo dưỡng và thay dầu định kỳ tại hãng hết khoảng 1,3 triệu đồng. Phí cầu đường trong cả năm qua mà người dùng này đã đóng là gần 2 triệu đồng. Người dùng xe này cũng chia sẻ, bản thân là người lái xe cẩn thận nên không tốn chi phí cho việc bị phạt lỗi vi phạm giao thông.

Như vậy, sau một năm, tổng chi phí sử dụng xe của người dùng nói trên là 48.379.000 đồng, chưa kể chi phí khấu hao xe. Nếu chia đều cho 12 tháng, thì mỗi tháng người dùng này đã tiêu tốn khoảng 4.031.000 đồng để nuôi chiếc Mazda 3 mới.