Màu sơn nào mát mẻ hơn cho xe hơi trong mùa hè?

Phụ thuộc vào màu sắc và chất liệu, màu sơn xe hơi có thể phản xạ hay hấp thụ ánh sáng mặt trời khi xe ở bên ngoài. Về cơ bản, các màu ngoại thất càng tối, sẽ càng hấp thụ nhiều nhiệt và ánh sáng mặt trời hơn. Điều này làm gia tăng nhiệt độ bên trong khoang cabin.

Ảnh nhiệt chụp lại nhiệt độ của một chiếc xe đỗ dưới trời nắng

Ngoài ra, chất liệu kim loại có trong sơn cũng có thể góp phần khiến nhiệt tăng cao trong xe. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự chênh lệch nhiệt độ cabin giữa xe sơn màu trắng và đen là khoảng 5-6 độ, khi cả 2 cùng để ngoài trời nắng trong vòng 1 giờ.

Điều này có nghĩa rằng, hệ thống điều hòa phải làm việc vất vả hơn để làm mát xe, nên mức tiêu thụ nhiên liệu và độ phát thải khí cũng gia tăng.

Màu ngoại thất có ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ của một chiếc xe

Mặc dù mức nhiên liệu tiêu thụ gia tăng 2%/xe là không nhiều, nhưng khi gộp hàng triệu xe lại, sẽ làm gia tăng mức phát thải khí CO2 mỗi năm. Ngoài ra, chi phí vận hành của chính chủ xe cũng gia tăng.

Bên cạnh đó, màu nội thất cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ trong xe.Bảng điều khiển, ghế bọc da và các trang bị tối màu sẽ hấp thụ nhiều nhiệt và mất nhiều thời gian làm mát hơn khi xe di chuyển. Ghế bọc da cũng mất nhiều thời gian làm mát hơn loại ghế bọc vải. Do đó, sử dụng bộ bọc ghế có thể giúp ngăn chặn ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và khiến ghế ngồi mát mẻ hơn.

Một số cách giữ xe hơi mát mẻ trong ngày hè:

  • Đỗ xe dưới bóng mát là giải pháp tối ưu, nhưng khả năng trên không phải lúc nào cũng xảy ra.
  • Sử dụng tấm che kính chắn gió cho bảng điều khiển không chỉ giúp khoang cabin hạ nhiệt mà còn bảo vệ các vật liệu nhựa và da khỏi xuống cấp.
  • Rèm cửa sổ có thể ngăn cản tia UV có hại xâm nhập vào không gian nội thất và giảm nhiệt độ trong xe.
  • Để cửa sổ hở cho phép không khí nóng thoát ra ngoài khi đỗ xe – nhưng chỉ nên mở khoảng 1-2 cm. Tại một số nước, lái xe còn bị cấm để cửa sổ mở khi đỗ xe, bởi như thế có thể “mời” các tên trộm vào trong xe.
  • Đặt tấm khăn hoặc chăn phủ lên vô lăng và cần gạt số sẽ giúp ngăn nhiệt hoặc các tia UV tai hại. Điều này cũng giúp lái xe di chuyển thoải mái và an toàn hơn sau khi đỗ xe.