Những dấu hiệu cho thấy ô tô của bạn ngày càng ‘nát tươm’

Thời gian vận hành đã lâu hay chủ nhân không biết cách chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên đều khiến xế hộp nhanh xuống cấp. Khi thấy xuất hiện một trong số 7 dấu hiệu dưới đây, bạn nên mang xe đến gặp “bác sĩ” ngay lập tức để không tốn nhiều tiền và “liệt vị” giữa đường.

1. Tăng tốc khó khăn

Những dấu hiệu cho thấy ô tô của bạn ngày càng “nát tươm”

Có thể nói dấu hiệu này dễ nhận biết nhất đối với một chiếc xe đang xuống cấp nghiêm trọng. Khi đó, tài xế sẽ cảm nhận được sự ì ạch, phản hồi chậm khi vào số để tăng tốc dù đường chạy rất ngon.

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, dầu hiệu này thường cảnh báo về trục trặc ở hệ thống lọc gió bị tắc nghẽn, rò rỉ nhiên liệu hoặc một số chi tiết khác. Do tần suất hoạt động cao nhưng lại ít được vệ sinh bụi bẩn khiến cho chúng bị tắc nghẽn nên tốt nhất chủ xe nên mang ô tô nhà mình đi kiểm tra tại các trung tâm uy tín.

2. Vô lăng rung lắc

Tình trạng vô-lăng bị rung lắc hay thậm chí là “liệt tạm thời” sẽ khiến tài xế khó điều khiển xe, khó khởi động động cơ, trong quá trình vận hành có thể bị giật cục. Điều này không chỉ khiến nhiên liệu xe của bạn bị hao tốn nhanh mà còn có thể bị nguy hiểm khi lái xe vì không điều khiển được kịp thời.

Vấn đề này thường xuất phát từ bugi xe bị hỏng, tỉ lệ xăng gió sai lệch hoặc áp suất động cơ bị mất. Trong trường hợp bugi không hoạt động, người dùng có thể chuyển sang kiểm tra hệ thống dây cao áp. Tỉ lệ xăng gió sai lệch có thể do quá nhiều xăng và gió vào buồng đốt vượt quá mức quy định hoặc kiểm tra van có bị rò rỉ hay đứt gãy chỗ nào không để khắc phục lại.

3. Leo dốc yếu

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho chiếc xe ô tô vượt dốc khó khăn là do nhiên liệu. Khi hệ thống lọc nhiên liệu bị tắc do cặn bẩn đọng lại lâu ngày sẽ khiến hệ thống bơm xăng phải hoạt động với tần suất lớn hơn. Xe chạy lên dốc cao sẽ cần sử dụng lượng xăng nhiều hơn bình thường nhưng không đủ sẽ không thể di chuyển nhanh được, ì ạch, thiếu công suất để leo dốc vì không đủ nhiên liệu.

4. Động cơ nóng nhanh

Động cơ nóng nhanh bất thường là điểm nhận dạng dễ nhất khi phần cứng đang “xuống sức”. Rất có thể là do không đủ dầu bôi trơn so với mức quy định hoặc các chi tiết bị bẩn vì không được vệ sinh sau thời gian dài sử dụng.

5. Xuất hiện tiếng kêu bất thường

Chiếc xe phát ra các tiếng kêu bất thường cũng đang ngỏ ý cho thấy xe của bạn đang gặp phải vấn đề từ động cơ. Ví dụ như hệ thống nhiên liệu không đủ cung cấp cho xe chạy, một số chi tiết bị mòn vì quá sức,… Hơn nữa, dấu hiệu này rất khó để người dùng phát hiện ra bệnh ở chỗ nào nên cần được mang đến garage sớm để phục hồi lại chất lượng xe.

6. Tia lửa phụt ra từ ống xả

Những dấu hiệu phát ra từ hệ thống ống xả cũng cho thấy tình trạng sử dụng về chiếc xe của khách hàng. Hiện tượng phụt lửa cho thấy lượng nhiên liệu bơm vào buồng nổ đang quá tải hoặc bugi hoạt động kém hiệu quả khiến nhiên liệu không thể đốt cháy được. Trường hợp khác do bugi bị muội than bám vào hoặc dầu của động cơ lọt vào buồng đốt,…

7. Đèn Check Engine sáng

Thông thường ở trên đồng hồ phía trước người lái xe sẽ có đèn Check Engine để báo hiệu cho tài xế biết xe đang gặp vấn đề gì bên trong. Khi đèn sáng, điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là các chi tiết có lắp cảm biến bởi đây đều là những bộ phân liên quan trực tiếp đến lỗi của động cơ như cảm biến oxy, cảm biến khí nạp, hệ thống thông gió, bugi, bộ lọc xả khí, ống thông gió…

Nhìn chung, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chiếc xế hộp của gia đình mình đang xuống cấp, tốt nhất chủ xe nên mang xe đến trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô uy tín để kiểm tra. Nếu có vấn đề gì sẽ được khắc phục sớm, hạn chế rủi ro không may khi xe đang chạy trên đường.