Những lưu ý khi lọc không khí trong ô tô

Trước tình hình không khí tại Việt Nam đang ô nhiễm, thực hiện tốt các biện pháp lọc không khí sẽ đảm bảo sức khỏe cho người ngồi trong ô tô.

1. Không sử dụng các loại chất tạo mùi, tinh dầu

Rất nhiều người có thói quen sử dụng những túi tinh dầu thơm hoặc những loại chất tạo mùi nhằm lấn át mùi của xe và tạo hương thơm thoang thoảng trong xe. Tuy nhiên, trên thực tế những loại chất này có chứa thành phần benzen, là tác nhân gây ung thư trong môi trường kín, đặc biệt là khoang xe.

Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu treo ô tô với giá thành rẻ và chất lượng kém. Người sử dụng không am hiểu mà mua thì những loại tinh dầu “dởm” thì không chỉ gây hại đến sức khỏe lâu dài mà còn làm hỏng nội thất xe, đặc biệt là những bộ phận bằng nhựa và da.

2. Sử dụng máy lọc không khí

Có rất nhiều loại khói bụi như bụi mịn PM10, PM2.5 (bụi siêu mịn có thể thâm nhập sâu vào phổi và máu) có thể thâm nhập vào trong khoang xe mà màng lọc không khí không cản trở được. Đặc biệt, do hứng chịu những nguồn bụi bẩn hàng ngày nên màng lọc không khí rất dễ bị bẩn nhanh và nếu không làm sạch kịp thời thì đây lại là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc có hại. Do đó, để không khí trong xe luôn sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe, chủ xe nên trang bị máy lọc không khí có tác dụng lọc tất cả những loại bụi gây hại trên.

Máy lọc không khí không chỉ giúp cản trở những khói bụi bẩn mà còn giúp diệt khuẩn, khử những loại mùi không đáng có như mùi hôi, mùi thuốc lá, mùi xăng xe… Hiện nay, các dòng máy lọc không khí cho ô tô có kích thước khá nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp và có thể loại bỏ hơn 99% loại bụi siêu mịn PM2.5 và các nhân tố dễ gây dị ứng như lông thú, phấn hoa,…

3. Thay lọc gió điều hòa định kỳ

Lọc gió điều hòa là bộ phận có chức năng lọc các bụi bẩn, khói bụi từ bên ngoài xe để đảm bảo không khí trong xe sạch sẽ và điều hòa. Khi lọc gió điều hòa quá bẩn sẽ khiến lượng hút gió giảm, hệ thống điều hòa không khí làm mát chậm dù và giảm chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất. Thêm vào đó, bụi quá nhiều còn khiến dàn lạnh sẽ không thể tiếp xúc với không khí tối đa dẫn đến tăng công suất hoạt động, tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Như vậy, có thể thấy lọc gió điều hòa có vai trò quan trọng trong việc làm sạch không khí. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, lọc gió điều hòa cần được thay định kỳ sau mỗi 20.000 km di chuyển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, tại Việt Nam, trong điều kiện tiếp xúc với nhiều loại bụi bẩn, chủ xe cần kiểm tra, vệ sinh lọc gió điều hòa sau khoảng 3.000-5.000 km hoặc sau mỗi lần thay dầu.