Sự khác biệt cần số thẳng hàng và cần số dích dắc?

Nếu bạn chú ý kỹ trên các xe hiện nay có 2 kiểu cần số cơ bản là thẳng hàng và dích dắc, liệu có sự khác biệt nào giữa 2 loại cần số này?

Hộp số tự động là công nghệ phát triển có trên những chiếc ô tô mới nhất. Nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi đâu là sự khác biệt giữa cần số thẳng hàng và cần số dích dắc ngoằn nghèo?

Kiểu hộp số thẳng hàng thì phổ biến hơn, nhưng kiểu dích dắc, hay còn được gọi là hộp số có cửa ở nước ngoài, cũng được phát triển và áp dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau như: Mercedes-Benz, Toyota, Subaru, Jaguar, General Motors và nhiều hơn nữa.

Sự phổ biến của xe số tự động đã chiếm lĩnh toàn bộ thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nên chọn cần số dích dắc hay thẳng hàng thì tốt hơn. Dưới đây là một số lý do lý giải cho sự khác biệt này.

Kiểm soát và an toàn

Cách sang số dích dắc giúp bạn có thể tránh được tình huống chuyển nhầm số, đây là tình huống nguy hiểm nhưng thường xảy ra đối với cần số dạng thẳng hàng. Hãy tưởng tượng nếu vào trời mưa mà chuyển số sai thì rất nguy hiểm. Với thiết kế dạng dích dắc có thể tránh được việc chuyển số sai như tình trạng trên. Do vậy bạn có thể kiểm soát xe được tốt hơn.

Hộp số dạng dích dắc

Đối với những người ưu tiên sự an toàn lên hàng đầu lại ưa thích chọn cần số thẳng hàng hơn vì có thể dễ dàng di chuyển cần gạt về vị trí khóa an toàn ngay cả khi di chuyển ở tốc độ cao, đối với cần số dạng dích dắc thì không có khóa an toàn. Vì vậy mà thiết kế dạng thẳng hàng giúp bạn kiểm soát an toàn trong mọi tình huống, thiết kế dạng dích dắc giúp bạn biết được chính xác bạn đang ở vị trí nào.

Tiết kiệm hơn

Trong các mẫu xe sử có cần số thẳng hàng cần lắp thêm một nút bấm để tránh tình trạng tài xế chuyển nhầm bằng cách chuyển cần số sang khóa số R. Trong khi hộp số dích dắc thì không cần thêm nút chặn như vậy, bởi vì nó đã có sẵn các đường chặn bởi tại từng ô. Vì vậy, chi phí hộp số thẳng hàng sẽ cao hơn hộp số dạng dích dắc.

Loại nào tốt hơn?

Nếu bạn đang tìm chiếc xe chuyển số mượt mà thì bạn nên chọn xe có cần số dạng thẳng hàng thì tốt hơn. Mặt khác, nếu bạn chọn chiếc xe có thể kiểm soát tốt hơn thì bạn nên chọn chiếc xe có cần số dạng dích dắc. Nhìn chung sự lựa chọn này phụ thuộc vào ý muốn của người mua, cái nào tốt hơn cho họ chứ không ảnh hưởng nhiều đến độ an toàn hay độ ổn định.

Hộp số dạng thẳng hàng

Tóm lại, người mua có thể hiểu đơn giản là sự khác biệt chính là nhà sản xuất muốn hạn chế tình trạng chuyển nhầm số trên xe số tự động, đây là phương pháp rẻ tiền và an toàn để tránh chuyển nhầm số trên hộp số thẳng hàng.