Tổng hợp những tác hại chết người khi để ô tô dưới trời nắng

Khi để ô tô dưới trời nắng quá lâu, chúng ta có thể bị thiệt hại rất nhiều về sức khỏe và vật chất. Xe ô tô của bạn có thể bị nhẹ nhất là bong sơn, hơn nữa là cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí là chết người.

Có không ít người vẫn thiếu kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô nên thường chủ quan rằng: trong ô tô có điều hòa, cứ để xe dưới trời nắng cũng không sợ, khi vào trong xe thì bật điều hòa lên là mát ngay và họ thường không để ý đến hậu quả nghiêm trọng về sau.. Suy nghĩ đó hoàn toàn chủ quan và sai lệch, bởi vậy ở bài viết này, MicSaigon.com.vn sẽ nêu ra những tác hại mà ánh nắng mặt trời gay gắt đã gây ra cho ô tô của bạn khi để dưới trời nắng.

Một điều mà có lẽ ít người biết được là xe ô tô khi để dưới trời nắng thường có nhiệt độ cao hơn bên ngoài từ 10-20 độ C. Nếu xét trong tình trạng thời tiết ngoài trời hiện nay tới 50 độ C thì chắc hẳn nhiệt độ bên trong xe lên tới 60,70 độ C là rất bình thường. Ở nhiệt độ này thậm chí ta có thể làm được nhiều thứ như chiên trứng, hấp cơm,…Tuy nhiên, khi đạt đến nhiệt độ này sẽ rất dễ gây bỏng da, sốc nhiệt cho con người hoặc hóa lỏng nhiều hóa chất, thậm chí có thể gây cháy nổ bình cứu hỏa trên xe.

Khi xe đậu ngoài trời nắng mà không có tấm chắn hay bóng râm nào đó phủ thì xe rất dễ bị tróc hoặc bạc màu sơn. Đặc biệt với những xe tối màu sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Từ phía trên mặt trời chiếu xuống, ở phía dưới cũng phải chịu sự tác động trực tiếp của nhiệt độ bốc lên từ đường nhựa, vỏ xe sẽ rất nhanh hỏng hơn bình thường. Hơn nữa, khi phải đậu dài ngày dưới ánh nắng và nhiệt độ cao, lốp có thể bị sấy khô, mất đi độ đàn hồi phù hợp và có thể nổ lốp.

Nguy hiểm hơn là tác động của nắng nóng mặt trời sẽ gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của con người hoặc có thể bị tử vong. Đây là kết quả nghiên cứu của hai trường đại học tại Mỹ là Arizona State University và University of California at San Diego School of Medicine . Đối tượng chủ yếu của tác hại này là trẻ em dưới 2 tuổi, bởi đây là đối tượng thường bị “bỏ quên” trên xe nhiều nhất.

Sẽ nguy hiểm hơn nữa nếu như chẳng may có người ngồi bên trong xe mà xe bị phát nổ. Bởi các vật dụng dạng nén khí sẽ rất dễ bị phát nổ khi bị chị tác động của nhiệt độ cao, ví dụ như các lon nước ngọt có ga, bình chữa cháy, bật lửa. Bên cạnh đó, các chai nước được đựng trong lọ thủy tinh, nhựa cùng dễ tiềm tàng nguy cơ gây cháy xe cao.

Cũng có nhiều người thường có thói quen để mỹ phẩm, thuốc men, thậm chí là bật lửa và thuốc lá bên trong xe. Trong khi đó, dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời và nhiệt độc cao sẽ làm cho tính chất của chúng bị thay đổi mà họ không hề hay biết. Đặc biệt với các viên nhộng có lớp bọc nhựa hoặc hóa mỹ phẩm dạng chất lỏng sẽ dễ gây hỏng hơn những loại khác. Còn bật lửa và nước có ga rất dễ gây cháy nổ.

Mọi người cần lưu ý, ngoài bộ sơ cấp cứu đơn giản thì không nên để thêm hóa mỹ phẩm khác trên xe ô tô. Đối với bộ sơ cấp cứu cũng không nên bọc trong một hộp chống nhiệt an toàn. Các loại thuốc mang theo xe nên là dạng nén hoặc khô, như vậy có thể giảm bớt được phần nào những tác động gây ra bởi nhiệt.

Bên cạnh đó, khi nhiệt độ lên cao cũng sẽ khến cho những cục sạc pin dự phòng, pin trong điện thoại nhanh hỏng hơn bình thường, nghiêm trọng hơn còn có thể gây cháy nổ nếu là pin đểu và không rõ nguồn gốc. Và chiếc xe của bạn cũng sẽ nhanh hỏng bộ ắc quy hơn nếu cứ bị phơi nắng nóng trong suốt thời gian dài. Biểu hiện như xe sẽ nhanh hết điện hơn bình thường hoặc sẽ khiến cho việc khởi động xe khó khăn hơn.

Chỉ là việc để xe ở đâu thôi nhưng lại rất quan trọng, bởi nếu bạn không để xe ở nơi râm mát sẽ khiến cho xe của bạn giảm tuổi thọ và còn rất nhiều mối nguy hại khác nữa. Để bảo vệ cho xe và sự an toàn của bạn nói riêng và cho những người bên cạnh bạn nói chung thì bắt đầu từ bây giờ, bạn nên bỏ ngay việc đỗ xe dưới trời nắng quá lâu. Thay vào đó là hãy làm tấm bạt che, tấm tôn lợp trên mái hoặc chí ít thì cũng nên để xe dưới bóng cây to râm mát. Bạn cũng có học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về ô tô để bảo vệ ô tô trong thời tiết nắng nóng này.

Có thể bạn quan tâm :

  • Bảo vệ nội thất và ngoại thất ô tô trong thời tiết nắng nóng ô tô như thế nào?
  • Nếu không muốn mất tiền thì bỏ ngay cách đỗ ô tô kiểu này
  • Bài học dùng điện thoại khi đổ xăng gây cháy nổ, nguyên nhân tại sao?