Uống rượu bia sau bao lâu có thể lái xe mà không vi phạm nồng độ cồn?

Từ ngày 01/01/2020, lái xe vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử mức phạt rất nặng. Vì thế, điều mà nhiều người quan tâm hiện ngay là uống rượu, bia sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Uống rượu bia sau bao lâu có thể lái xe mà không vi phạm nồng độ cồn?

Thời gian ngừng lái xe phụ thuộc vào lượng rượu, bia mà bạn đưa vào cơ thể. Gần đây, một số người có kinh nghiệm lái xe tiết lộ thời gian nồng độ cồn tồn tại trong cơ thể con người là:

  • Nồng độ cồn vẫn đo được trong máu sau 6-12h.
  • Nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở sau 12-24h.
  • Nồng độ cồn vẫn đo được trong nước tiểu sau 36h.
  • Nồng độ cồn vẫn còn thể hiện trong kết quả xét nghiệm mẫu tóc sau 72 giờ.

Hiện tại, CSGT phạt vi phạm nồng độ cồn thông qua thiết bị đo ống thở. Do đó, sau 24h uống rượu, bia mà bạn lái xe thì vẫn bị phát hiện và xử phạt. Những trường hợp tai nạn giao thông, ngay khi nhập viện, các bác sỹ nhanh chóng lấy máu để xét nghiệm nồng độ cồn.

Như vậy, sau mỗi cuộc nhậu hoặc tiệc mừng có rượu bia, bạn cần nghỉ lái xe ít nhất là hơn 1 ngày (hơn 24h). Điều này đồng nghĩa, hôm nay uống rượu bia thì mai không lái xe.

Trao đổi về mức độ ảnh hưởng của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, nồng độ cồn dù ít hay nhiều cũng tác động đến hệ thần kinh của con người. Đây là một trong những yếu tố gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Người uống bia, rượu không nên chủ quan bởi không thể xác định được thời gian để hết nồng độ cồn trong máu nhằm tránh bị CSGT hoặc lực lượng chức năng phạt khi phát hiện hành vi vi phạm.

Bác sĩ Nguyên chia sẻ thêm: “Thời gian để nồng độ cồn trong máu biến mất phụ thuộc vào các yếu tố gồm: Lượng rượu nạp vào cơ thể, nồng độ cồn của loại rượu đã uống, uống lúc đói hoặc uống liên tục và duy trì trong thời gian dài. Ngoài ra, nồng độ cồn trong máu còn phụ thuộc vào tình trạnh bệnh lý của người dùng. Người uống rượu tối hôm trước thì sáng hôm sau trong máu, trong hơi thở vẫn còn nồng độ cồn“.

Người sử dụng rượu bia tuyệt đối không lái xe, đặc biệt là ô tôđể đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người xung quanh. Bên cạnh đó, mỗi người nên hạn chế tối đa số lần uống rượu và lượng rượu nạp vào cơ thể.

(Nguồn ảnh: Internet)