La zăng hư hỏng có nhất thiết phải thay thế

La zăng hư hỏng sẽ không cần thiết phải thay mới nếu chỉ là vấn đề về mặt thẩm mỹ hoặc thiệt hại bề ngoài. Tuy nhiên, nếu bộ phận này gặp biến cố, thay đổi đặc tính vật lý quá nghiêm trọng hoặc biến dạng do ảnh hưởng hóa học.

La zăng hư hỏng có nhất thiết phải thay thế

I. Các loại hư hỏng lazăng thường gặp

1. Uốn cong, móp méo

Theo kinh nghiệm ô tô, La zăng hư hỏng kiểu này thường bị gây ra từ ổ gà, lề đường… Khu vực lazăng bị uốn cong có thể được phát hiện ở mép ngoài, mép trong, nan hoa hoặc mặt lazăng.

2. Xước

Nguyên nhân hàng đầu là do va phải mảnh kim loại trên đường hoặc lái xe trong tình trạng lốp hết hơi. Khu vực lazăng bị xước chủ yếu là các mép, chấu hoặc mặt lazăng.

3. Ăn mòn

Nguyên nhân do hóa chất, chất bịt kín lốp, ảnh hưởng từ phanh hoặc do người, động vật phóng uế. Những yếu tố này hầu hết là từ ngoài xe hoặc có thể đến từ chính chiếc xe.

4. Vết rỗ

Nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu và mảnh vỡ trên đường bộ. Thiệt hại này đòi hỏi quá trình khắc phục phức tạp hơn một chút. Khi sử dụng công nghệ hàn hoặc máy CNC, các hư hỏng sẽ được sửa chữa trở lại như tình trạng ban đầu.

5. Vết nứt

Điều này thường là kết quả của một vụ tai nạn hoặc mảnh vỡ thực sự nguy hiểm.

II. Bạn có cần phải thay thế lazăng bị hỏng hay không?

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, sẽ là không cần thiết nếu chỉ là vấn đề về mặt thẩm mỹ hoặc thiệt hại bề ngoài. Nếu ô tô trang bị lazăng bằng thép, phần vỏ lazăng có thể bị hỏng. Tuy nhiên, nếu vành thép bên dưới không ảnh hưởng thì vấn đề không nghiêm trọng.

Người dùng có thể chọn sửa chữa hoặc thay thế lớp vỏ này. Lazăng hợp kim cũng tương tự như vậy mặc dù không có phần vỏ bọc. Nếu vành chỉ bị trầy và vẫn còn tròn cũng như không có phần nào bị uốn cong hoặc khối kim loại bị mất, lazăng chỉ nên thay để cho đẹp hơn.

Tuy nhiên, cần để mắt đến những vết trầy xước sát mép lốp để đảm bảo rằng lốp xe không bị ảnh hưởng.

Mặt khác, nếu lazăng bị uốn cong, móp méo, nứt hoặc suy yếu về cấu trúc có thể cần phải thay thế mặc dù có thể sửa chữa được. Lazăng bị móp có thể tạo ra khe hở với lốp dẫn đến rò rỉ hơi.

Lazăng như vậy cũng khó cân bằng và sẽ rung động ở tốc độ cao. Lazăng với cấu trúc hư hỏng cuối cùng có thể vỡ ra. Do đó, khi nghi ngờ về mức độ hư hỏng nghiêm trọng, hãy đưa xe đến cơ sở sửa chữa để thợ máy kiểm tra toàn bộ lazăng khi đã tháo lốp ra.

Việc sửa chữa hay thay thế lazăng bị uốn cong thường là tùy vào điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, vì lazăng liên quan đến sự an toàn cũng như về mặt thẩm mỹ, cách tốt nhất là tránh khắc phục một cách chậm trễ.

Các dịch vụ sửa chữa hứa hẹn sẽ khôi phục vành lazăng bị hư hỏng nặng về tình trạng như mới, loại bỏ các vết lõm và uốn cong để làm cho vành trông tuyệt vời trở lại. Việc sửa chữa những thiệt hại nghiêm trọng hơn so với vành bề ngoài sẽ không phải là một điều dễ dàng tự thực hiện.

Cần phải dùng máy móc chuyên dụng để làm thẳng các chỗ cong và móp. Việc tân trang toàn bộ lazăng bao gồm quá trình loại bỏ tất cả lớp sơn phủ bảo vệ, sửa chữa ăn mòn và hư hỏng vật lý, sau đó bổ sung lớp sơn phủ mới.

Chi phí sửa chữa sẽ thay đổi theo kích thước vành và mức độ hư hỏng. Giá sửa chữa lazăng có thể tiệm cận giá thay thế lazăng mới. Nhiều lazăng bằng nhôm nguyên bản có thể tốn hàng trăm USD để thay thế (hoặc thậm chí hàng ngàn USD trong trường hợp xe sang và xe thể thao).

Vì vậy, thay thế bằng lazăng đã qua sử dụng có thể tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, khó có thể xác định xem lazăng qua sử dụng có bị hư hại trước đó hay không.

(Nguồn ảnh: Internet)