Trời nắng nóng, ‘tóm gọn’ các bí kíp đề phòng nổ lốp xe ô tô

Trời nắng nóng, nhiệt độ bề mặt đường tăng cao khiến nguy cơ nổ lốp xe ô tô xảy ra nhiều hơn. Đặc biệt, khi đang di chuyển nếu bất ngờ nổ lốp ô tô mà tài xế không kịp xử lý sẽ gây ra những tai nạn thảm khốc.

I. Nguyên nhân gây ra tình trạng nổ lốp xe ô tô

1. Lốp ô tô non hơi

2. Lốp ô tô quá căng

3. Áp suất giữa các lốp xe không đều nhau

4. Trọng lượng quá tải

5. Thường xuyên di chuyển trên địa hình lồi lõm, nhiều ổ gà

6. Lốp xe ô tô quá mòn hoặc quá hạn sử dụng

II. Hậu quả của sự cố nổ lốp xe ô tô khi đang di chuyển

III. Xử lý tình huống nổ lốp xe ô tô

1. Không phanh xe gấp

2. Kiểm soát hướng lái và ra tín hiệu

IV. Chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô mùa nắng nóng

1. Kiểm tra lốp xe ô tô, đặc biệt lốp của bánh xe phía trước

2. Luôn chú ý đến áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn

3. Bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô

4. Thời hạn thay lốp xe ô tô

5. Khi lái xe đường dài dưới trời nắng nóng, cần cho xe nghỉ ngơi hợp lý

6. Luôn chủ động mang theo lốp xe dự phòng

7. Khi lái xe cần tập trung quan sát, duy trì tốc độ hợp lý8. Hạn chế đỗ xe ô tô dưới trời nắng nóng

I. Nguyên nhân gây ra tình trạng nổ lốp xe ô tô

Nổ lốp xe ô tô khi đang di chuyển không phải là sự cố hiếm gặp, thậm chí nó còn rất hay xảy ra, đặc biệt là vào mùa hè. Trong điều kiện nắng nóng cộng với khói bụi ô nhiễm khiến cho thời tiết càng thêm oi bức ngột ngạt, nhiệt độ ở bề mặt đường nhựa tăng cao. Là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường và chịu tác động của một lượng nhiệt rất lớn khiến cho lốp xe bị nóng, áp suất trong lốp xe ô tô tăng lên khiến cho lốp căng phình và phát nổ.

Ngoài nguyên nhân kể trên, còn rất nhiều lý do khiến cho lốp xe ô tô nhanh xuống cấp và càng dễ bị nổ lốp khi di chuyển trong thời tiết nắng nóng.

1. Lốp ô tô non hơi

Khi lốp xe ô tô non hơi, toàn bộ trọng lượng xe sẽ dồn xuống ‘dàn chân xe’ và lúc này các bộ phận của lốp sẽ phải hoạt động hết công suất. Đồng thời áp suất lốp yếu sẽ giảm khả năng làm mát và khi tiếp xúc với bề mặt đường nóng, nó rất dễ bị nổ.

2. Lốp ô tô quá căng

Không được để lốp xe thiếu hơi cũng như bơm lốp quá căng khi di chuyển, đặc biệt trong trời nắng nóng. Lốp xe sẽ chịu một lực áp suất quá cao dẫn đến vỏ lốp bị nứt và nổ lốp.

3. Áp suất giữa các lốp xe không đều nhau

Việc mất cân bằng giữa các lốp xe sẽ dẫn đến tình trạng có 1-2 lốp xe phải hoạt động quá tải để ‘gánh’ cho các lốp khác. Điều này khiến cho xe di chuyển khó khăn hơn và lốp xe sẽ nhanh bị xuống cấp.

4. Trọng lượng quá tải

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về xe hơi, tình trạng lốp xe ô tô bị nổ rất hay xảy ra mà nguyên nhân của nó là việc các bác tài ‘ham chở nặng’. Và vì phải tải trọng một lượng quá mức cho phép khiến lốp xe luôn làm việc quá công suất, từ đó lớp vỏ lốp và các bộ phận khác như dây cao su, gai lốp… bị bào mòn dần và chất lượng hoạt động ngày càng giảm. Cộng thêm việc phải di chuyển trên đường trong điều kiện nắng nóng, nổ lốp xe ô tô là điều không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra.

5. Thường xuyên di chuyển trên địa hình lồi lõm, nhiều ổ gà

Việc phải thường xuyên di chuyển trên những cung đường lồi lõm, gồ ghề, rung xóc sẽ khiến cho lốp xe ngày càng bị yếu đi. Và nếu không chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách, không những lốp xe bị mòn dần, bị nứt hay nổ lốp mà các bộ phận khác như mâm xe, giảm sốc cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

6. Lốp xe ô tô quá mòn hoặc quá hạn sử dụng

Các bác tài có kinh nghiệm lái xe ô tô nhiều năm chia sẻ, khi di chuyển trên đường nhiệt độ cao dưới trời nắng nóng, nếu lốp xe bị mòn và quá cũ thì sẽ không thể thích ứng được áp suất quá cao và dễ bị nổ.

Nhìn chung, nếu như lốp xe không đảm bảo chất lượng và không được bảo dưỡng tốt, dẫn đến cũ mòn thì thường bị rò rỉ oxy qua các vân nứt. Trong quá trình tiếp xúc với mặt đường ở nhiệt độ cao, vỏ lốp xe làm bằng cao su sẽ thải ra 1 lượng bột vinyl và tạo phản ứng với oxy khiến lốp xe bị nứt toác kèm theo âm thanh nổ lớn.

II. Hậu quả của sự cố nổ lốp xe ô tô khi đang di chuyển

Nổ lốp xe ô tô là sự cố xe hơi mà cánh tài xế đặc biệt lo sợ xảy ra, kể cả những bác tài nhiều năm kinh nghiệm. Bởi vì khi xe ô tô bất ngờ bị nổ lốp khi đang di chuyển, trong điều kiện có nhiều người đang tham gia lưu thông sẽ gây ra những hậu quả khó lường nếu như người lái không bình tĩnh xử lý tình huống.

video
video

III. Xử lý tình huống nổ lốp xe ô tô

Quá trình nổ lốp xe ô tô diễn ra rất nhanh, chính vì thế các bác tài cần phải bình tĩnh xác định tình hình hiện tại để có cách xử lý đúng đắn. Thực tế, nhiều tài xế khi rơi vào tình huống này vì quá hoảng loạn nên không thể kiểm soát vô lăng, dẫn đến mất lái và gây ra tai nạn liên hoàn.

1. Không phanh xe gấp

Theo các chuyên gia của MicSaigon.com.vn, khi nổ lốp xe ô tô, xe sẽ chao đảo và bất ngờ bị mất phương hướng, người lái cần từ từ rời chân ga và rà chân phanh một cách chầm chậm đồng thời điều khiển xe di chuyển hướng ngược lại với một tốc độ chậm và ổn định. Nhất quyết không được đạp phanh gấp hoặc ấn nhầm chân ga nếu không muốn xe bị lật.

2. Kiểm soát hướng lái và ra tín hiệu

Luôn giữ chặt tay lái trong lúc xe di chuyển chậm lại để các hệ thống an toàn trên xe hoạt động, giúp xe lấy lại cân bằng. Sau khi kiểm soát được hướng lái, cần bình tĩnh điều chỉnh xe đến vị trí an toàn. Nếu không thể di chuyển, hãy tìm cách ra tín hiệu để các xe phía sau có thể nhìn thấy và gọi cứu hộ.

IV. Chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô mùa nắng nóng

1. Kiểm tra lốp xe ô tô, đặc biệt lốp của bánh xe phía trước

Việc kiểm tra lốp thường xuyên, nhất là trước khi khởi hành sẽ giúp người lái luôn chủ động trong mọi hành trình. Kiểm tra xem bề ngoài của lốp xe có vấn đề gì bất thường không. Kể cả trong trường hợp xe ít sử dụng thì lốp xe vẫn bị hao mòn, chính vì thế vẫn cần phải kiểm tra để điều chỉnh áp suất lốp cho phù hơp.

Đặc biệt, lốp của bánh xe phía trước cực kỳ quan trọng, cần phải được kiểm tra cẩn thận. Trong trường hợp bị nổ lốp xe bánh trước, hãy dùng lốp xe tốt nhất hiện có để thay và lắp lốp sơ cua vào vị trí bánh sau.

  • Mua lốp xe ô tô chống ồn nào?
  • Tìm hiểu về tuổi thọ của các loại lốp xe ô tô mới nhất hiện nay

2. Luôn chú ý đến áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn

Mỗi một loại xe đều có thông số áp suất lốp xe khác nhau, chính vì thế chủ xe cần dựa vào những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để điều chỉnh mức bơm.

Đặc biệt, lời khuyên của những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe hơi là nên điều chỉnh áp suất lốp xe theo mùa. Ví dụ như trong mùa hè, trời nắng nóng thì không nên bơm lốp quá căng mà nên bơm một lượng vừa phải, để khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của mặt đường, tuy lốp xe nóng nhưng áp suất không tăng quá cao và hạn chế được tình trạng nổ lốp ô tô. Ngoài ra, cần phải điều chỉnh áp suất giữa các lốp xe đều nhau.

Hiện nay trên thị trường, nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp nên khi di chuyển, tài xế nên chú ý đến thông tin hiển thị về tình trạng lốp xe để có thể kịp thời xử lý.

3. Bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô

Đây là cách mà nhiều người sử dụng xe ô tô hiện nay hay làm. Do khí ni tơ nặng hơn khí oxy, không dễ bị bay hơi hay rò rỉ và oxy hóa, có tác dụng điều chỉnh áp suất, hạn chế quá trình sinh nhiệt khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên để có thể phòng tránh sự cố nổ lốp xe ô tô, tốt nhất người lái vẫn phải luôn chủ động theo dõi, kiểm tra và quan sát tình trạng áp suất lốp.

4. Thời hạn thay lốp xe ô tô

Thông thường sau khi di chuyển khoảng 40.000 – 50.000km hoặc sử dụng được 5-6 năm thì chủ xe nên đảo lốp/thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên nếu như xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện môi trường địa hình, thời tiết khắc nghiệt thì chủ xe có thể dựa vào tình trạng thực tế của lốp xe để chủ động thay mới.

5. Khi lái xe đường dài dưới trời nắng nóng, cần cho xe nghỉ ngơi hợp lý

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong điều kiện thời tiết nóng trên 40 độ, lốp xe bán tải chạy quãng đường 50km sẽ ở mức 60 độ và tiếp tục tích nhiệt khiến áp suất lốp ngày càng tăng lên nếu di chuyển thêm. Chính vì thế, khi lái xe đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để lốp xe cũng như động cơ không phải hoạt động quá công suất.

6. Luôn chủ động mang theo lốp xe dự phòng

Chuẩn bị mang theo lốp xe dự phòng sẽ giúp người lái chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt khi phải lái xe ô tô đường dài/đường cao tốc.

7. Khi lái xe cần tập trung quan sát, duy trì tốc độ hợp lý

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn đó là bác tài luôn tập trung khi điều khiển phương tiện với tốc độ hợp lý để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

8. Hạn chế đỗ xe ô tô dưới trời nắng nóng

Việc đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài cũng sẽ gây tác động xấu tới sơn xe và lốp xe. Chưa kể đến nếu như trong xe còn để những đồ vật như bình ga, lon nước ngọt có ga… thì còn dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ do tích nhiệt. Tốt nhất hãy chọn nơi có bóng mát để đỗ xe, còn nếu như không thể chọn được vị trí tốt, chủ xe cũng nên chủ động những phương pháp như phủ tấm bạt che nắng cho xế yêu.