Thay cần gạt nước ô tô với các thao tác đơn giản

Tương tự một số bộ phận khác trên ô tô, cần gạt nước cũng cần thay thế định kỳ. Để giảm thiểu chi phí, bạn có thể tự thực hiện việc này với các bước đơn giản dưới đây.

Hầu hết các tấm chắn kính phía trước của các dòng xe hơi hiện nay đều tích hợp cần gạt nước. Bộ phận này có chức năng không cho nước đọng trên tấm chắn kính. Ngoài ra, nó còn có tác dụng loại bỏ bụi, rác nhằm đảm bảo tầm quan sát cho người lái.

Thay cần gạt nước ô tô với các thao tác đơn giản

Nếu hoạt động tốt, cần gạt nước sẽ giúp người bên trong quan sát rõ hơn và chủ động trong việc điều khiển. Đó là lý do nhiều người ví đây là một chi tiết “nhỏ mà có võ”.

Đối với những nơi có khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều như Việt Nam thì cần gạt nước ô tô càng trở nên hữu ích.

Khi nào phải thay cần gạt nước?

Trong những lần rửa kính, bạn nên bỏ chút thời gian quan sát và đánh giá tình trạng, chất lượng của cần gạt nước. Nếu có các dấu hiệu sau, bạn cần thay thế cần gạt nước ngay:

Bạn nên bỏ chút thời gian quan sát và đánh giá tình trạng, chất lượng của cần gạt nước

 • Cần gạt có biểu hiện cong, vênh hoặc độ bám sát vào bề mặt kính tấm chắn gió kém.
 • Hai lá lúa làm từ cao su gắn trên lưỡi gạt bị mòn.
 • Quan sát khi cần gạt nước đang hoạt động, nếu nhận thấy vẫn còn vết dơ in hằn trên bề mặt kính. Đây là dấu hiệu tố cáo lưỡi gạt đã bị bào mòn.
 • Nếu nhận thấy cần gạt chỉ làm sạch được hướng đi nhưng không thể làm sạch hướng ngược lại thì chứng tỏ bộ phận này có vấn đề, cần được sửa chữa hoặc thay thế.
 • Khi chuyển động qua lại, cần gạt nước bị rung kèm theo tiếng rít do ma sát với tấm kính chắn gió thì chủ xe cần xem lại hệ thống đòn bẩy để tìm hiểu lò xo và trục vít có dấu hiệu oxy hóa hay không? Oxy hóa là một trong những nguyên nhân khiến cần gạt nước hoạt động không hiệu quả.

Những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết, trong quá trình rửa kính, chủ xe có thể phát hiện hàng loạt vấn đề liên quan đến hệ thống rửa. Chẳng hạn, lực phun nước không đủ tạo thành dòng, không chảy mạnh thì màng lọc của ống dẫn có vấn đề, rất có thể bụi bẩn đọng lại trên tấm màng làm cho hệ thống dẫn nước hoạt động kém đi.

Các bước thay cần gạt nước

Quy trình thay cần gạt nước đơn giản hơn chúng ta vẫn tưởng

Quy trình thay cần gạt nước xe ô tô không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chủ xe có thể tự thực hiện ngay tại nhà nhưng cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Cần xác định đúng chi tiết cần thay trên cần gạt nước (thay miếng đệm cao su bị ăn mòn trên lưỡi gạt hay thay toàn bộ cần gạt nước? Chỉ nên thay cần gạt nước mới khi có dấu hiệu cong vênh hoặc lực đẩy của lò xo yếu).
 • Bước 2: Tìm kiếm cần gạt nước đúng chủng loại và kích cỡ phù hợp với chiếc xe. Việc này rất quan trọng bởi nếu sai chủng loại hoặc dùng cần gạt nước có kích cỡ không phù hợp với chiếc xe thì dẫn đến tình trạng “có cũng như không”. Nếu còn lăn tăn, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn bán hàng tìm giúp loại phù hợp.
 • Bước 3: Làm sạch kính chắn gió và vị trí cần lắp cần gạt nước mới.
 • Bước 4: Điều chỉnh cần gạt nước thẳng đứng, tiếp theo là ấn nút chốt và tháo rời thanh gạt cũ.
 • Bước 5: Lấy khăn mềm lau sạch kính chắn gió.
 • Bước 6: Lắp cần gạt nước mới vào, điều chỉnh lại sao cho cần gạt nước nằm nghiêng trên kính chắn gió.

Những vấn đề cần lưu ý khi thay cần gạt nước

– Lưỡi gạt bị kênh sẽ tạo lực “chà sát” quá mức cần thiết lên kính chắn gió. Nếu cần gạt nước không cân bằng, bạn nên uốn hoặc chỉnh lại cho phù hợp.

– Lưỡi gạt nước là bộ phận không thể thiếu trên ô tô bởi nó có tác dụng làm sạch nước và vết bẩn trên kính chắn gió, làm cản trở tầm nhìn của người lái xe. Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch kính chắn gió.

– Dưới tác động của các yếu tố môi trường, lưỡi gạt nước có thể bị nứt, cong vênh.

– Số lượng lưỡi gạt tại các xe không giống nhau. Một số xe chỉ có 2 chiếc nhưng một số khác có thể là 3 nhằm tăng cường khả năng làm sạch kính chắn gió.

– Những lưỡi gạt bị mòn có thể làm trầy, xước kính.

– Trước khi thực hiện thay cần gạt nước, bạn nên đỗ xe trên nền phẳng, gài số “P” và kéo tay phanh.

Hi vọng những bước thay cần gạt nước cơ bản trong bài sẽ giúp ích cho những ai muốn tự tay chăm sóc xế cưng hoặc muốn tiết kiệm chi phí nuôi xe!

Nguồn ảnh: Internet