Quy trình đăng kiểm ô tô sử dụng động cơ lai khác gì với truyền thống?

Đăng kiểm ô tô sử dụng động cơ lai có quy trình khác biệt, nhất là ở chế độ kiểm tra khí thải.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện tại Việt Nam đang sở hữu nhiều loại ô tô trang bị động cơ khác nhau như động cơ xăng, dầu, điện hoặc kết hợp xăng và điện (xe hybrid, động cơ lai).

Quy trình đăng kiểm ô tô sử dụng động cơ lai khác gì với truyền thống?

Chiếm phần lớn trong đó là động cơ xăng và dầu, trong khi xe ô tô chạy điện hay động cơ lai còn khá hạn chế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xe ô tô sử dụng động cơ lai ngày càng được nhập khẩu nhiều hơn về nước ta như Toyota Prius hay các mẫu xe của thương hiệu Lexus, Porsche,…

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, dòng xe lai (xe hybrid) là loại ô tô sử dụng động cơ kết hợp giữa xăng và điện nhằm đạt hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu, tăng sức mạnh và trải nghiệm lái cho tài xế. Động cơ xăng và điện sẽ được lắp đặt hợp lý để hoạt động linh hoạt và vận hành hài hòa các chức nặng, thiết bị điện tử trên xe. Ví dụ điển hình là việc động cơ xăng sẽ nhận được sự hỗ trợ của động cơ điện để giúp tăng sức mạnh của xe, tương tự như hoạt động của máy phát điện.

Trở lại với quy trình đăng kiểm ô tô, các dòng xe lai sẽ được kiểm tra, đo khí thải thông qua cảm biến, ngược lại với đo qua khói xe trên xe chạy xăng hay dầu. Sự khác biệt này đến từ hoạt động của xe hybrid so với động cơ truyền thống.

Bước đo khí thải trên xe sử dụng động cơ xăng

Cụ thể, đại diện Phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: “Việc đo khí thải ở xe ô tô được thực hiện ở thời điểm xe chạy không tải (nổ máy tại chỗ). Tuy nhiên, khí thải sẽ không xuất hiện đối với động cơ điện khi chạy ở chế độ không tải. Do đó, việc kiểm tra sẽ không được thực hiện như cách áp dụng cho xe sử dụng xăng, dầu, thay vào đó là dùng cảm biến.”

Khi ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, nhiều loại xe sử dụng động cơ mới như xe hybrid, xe điện sẽ tràn vào Việt Nam nhiều hơn, yêu cầu đặt ra cho các cơ quan đăng kiểm ngày càng lớn. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu bổ sung quy định kiểm định xe ô tô để quản lý các xe sử dụng công nghệ mới, gồm cả xe điện và xe tự lái.