6 bộ phận trên xe ô tô hay gặp vấn đề hỏng hóc

Dưới đây là những bộ phận trên xe ô tô hay bị hỏng hóc mà chủ xe cần nắm rõ để có cách chăm sóc và bảo dưỡng xế yêu chuẩn xác nhất.

 

1. Đèn xe

Hệ thống đèn xe ô tô dễ ‘dở chứng’, phát sáng chập chờn khi xe thường xuyên đi qua những địa hình lầy lội, ổ gà, hoặc khi xảy ra va chạm hay ắc quy có vấn đề. Ngoài ra cũng không thể loại trừ khả năng hệ thống dây điện của xe ô tô bị đứt đoạn do bị chuột tấn công khiến cho đèn xe không sáng. Cháy bóng đèn xe cũng là trường hợp rất hay xảy ra. Chính vì vậy, chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống dây điện của ô tô.

Đặc biệt, khi lái xe ô tô vào ban đêm hoặc lái xe đường dài, trước khi khởi hành chủ xe phải kiểm tra cẩn thận lại hệ thống đèn xe và mang theo đèn ô tô dự phòng.

2. Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ là bộ phận giữ vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của khoang máy xe ô tô. Những bụi bẩn sẽ được lọc gió loại bỏ sạch sẽ, giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn, từ đó tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, thông thường chủ xe cần kiểm tra thường xuyên và thay định kỳ lọc gió động cơ 1 – 2 lần/năm.

3. Phanh xe

Phanh xe chính là bộ phận có vai trò to lớn trong việc bảo vệ tính mạng cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên đây cũng chính là bộ phận xe ô tô dễ gặp vấn đề và bị hỏng hóc nhất. Những vấn đề thường gặp ở phanh xe là do má phanh bị biến dạng, dầu phanh cạn, ống dẫn dầu bị gỉ sét và rò rỉ…

Thường thì sau khi di chuyển được quãng đường là 15.000 km – 20.000 km thì chủ xe nên đưa xe đến các gara có uy tín để kiểm tra và thay phanh xe. Đây là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô mà bất kỳ người sử dụng xe hơi nào cũng nên ghi nhớ.

4. Ống dẫn nhiên liệu

Ống dẫn nhiên liệu rất hay bị gỉ sét, ăn mòn hay rò rỉ hoặc thậm chí là bị thủng. Việc ống dẫn nhiên liệu gặp vấn đề làm tăng khả năng rò rỉ nhiên liệu, vừa hao xăng vừa có nguy cơ xảy ra cháy nổ nếu không cẩn thận.

Chính vì thế, bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, khi thấy xe đang di chuyển và có mùi xăng bất thường, chủ xe nên dừng ô tô ngay lập tức để xử lý kịp thời tình huống này.

5. Cần gạt nước

Cần gạt nước cũng là bộ phận dễ bị hư hỏng nhất trên xe ô tô. Cần gạt rất thường bị gỉ sét do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nước mưa, cộng thêm việc vệ sinh và chăm sóc xe không tốt sẽ khiến cho bộ phận này nhanh xuống cấp. Và việc cần gạt mưa hoạt động kém hoặc bị hỏng hóc sẽ cản trở đến tầm nhìn và tay lái của tài xế.

6. Cảm biến khí thải

Khi cảm biến khí thải bị hỏng hóc, dấu hiệu nhận biết rõ nhất đó là đèn check-engine sẽ báo sáng và tài xế sẽ thấy lượng tiêu hao nhiên liệu tăng vọt 1 cách bất thường. Đồng thời xe sẽ tăng lượng khí thải ra ngoài và gây hại đến môi trường không khí. Nguyên nhân lớn khiến cảm biến khí thải gặp trục trặc là do nhiên liệu bị đóng cặn, chất lượng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn quy định…